Bộ NN&PTNT

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chiều 10/8. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến họp trực tuyến với một số hiệp hội, doanh nghiệp lớn về cung ứng, xuất khẩu thực phẩm thịt.

Năng lực sản xuất nông sản tương đối dồi dào, các chuỗi phát huy tốt

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, Cục Chăn nuôi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3,22 triệu tấn tấn, trong đó sản lượng thịt gia cầm hơi đạt 932.200 tấn, tăng 6,1%; sản lượng trứng gia cầm đạt 8,4 tỷ quả, tăng 5%. Dự kiến năm 2021, tổng sản lượng thịt cả nước đạt khoảng 5,8 triệu tấn, trong đó thịt gia cầm khoảng trên 1,5 triệu tấn, trứng gia cầm khoảng 16 tỷ quả.

"Với sản lượng như vậy hoàn toàn chủ động được nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu." - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong nhiều tình huống, các chuỗi vẫn được phát huy tốt từ tổ chức sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối và kể cả cung cấp đến địa điểm của người tiêu dùng. Hiện năng lực sản xuất nông sản tương đối dồi dào và các chuỗi vẫn đang phát huy tốt

Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết, nhà máy của công ty sản xuất, chế biến khép kín, cộng với việc áp dụng công nghệ nên không bị động về nhân công. Chia sẻ với khó khăn của người tiêu dùng nên giá cả sản phẩm của doanh nghiệp vẫn giữ ổn định. Hiện mỗi ngày đơn vị cung cấp từ 1,2 - 1,4 triệu quả trứng.

Ông Võ Việt Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, cũng cho biết, là công ty chế biến thịt lợn cung cấp cho thị trường Hà Nội, từ khi dịch Covid-19, sản lượng tăng hơn 200%. Sau khi một vài đơn vị có công nhân mắc Covid-19 không làm việc, doanh nghiệp vẫn phải tăng số lượng lên từ 300 - 400% để phục vụ cho các hệ thống siêu thị tại Hà Nội.

thịt lợn
Dự kiến năm 2021 tổng sản lượng thịt cả nước đạt khoảng 5,8 triệu tấn, đủ chủ động được nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và một phần xuất khẩu. Ảnh: Phúc Nguyên

Cấp thiết tháo gỡ lưu thông hàng hoá

Mặc dù đều sản xuất theo chuỗi, phòng dịch rất nghiêm ngặt và không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, nhưng các doanh nghiệp đều lo lắng về vấn đề vận chuyển. Các doanh nghiệp kiến nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến để các địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến phân phối, lưu thông được hàng bởi phải lưu thông được thì mới giải phóng được hàng của bà con nông dân.

"Trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp chỉ cần tháo gỡ lưu thông hàng hoá. Doanh nghiệp chúng tôi làm theo chuỗi, phòng dịch rất nghiêm ngặt nên không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chỉ lo vấn đề vận chuyển." - ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco chia sẻ.

Bà Phạm Hồng Mai - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Thiên Vương cho hay, một số chốt kiểm soát dịch hoạt động quá cứng nhắc, chưa tạo điều kiện hỗ trợ cho các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng đông lạnh lưu thông nhanh chóng

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh, cũng thừa nhận một thực tế, một số địa phương yêu cầu lái xe phải có xét nghiệm Covid-19, một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do vậy các phương tiện ra vào gây khó khăn cho quá trình vận chuyển, xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông, vận chuyển, kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương từ tỉnh xuống đến thôn, bản song song với công tác phòng chống dịch cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa, để tránh đứt gãy các chuỗi sản xuất và cung ứng trong chăn nuôi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện nảy sinh những mâu thuẫn phát sinh, bộ sẽ tiếp tục bàn với các địa phương, bộ, ngành để tháo gỡ kịp thời, để dòng hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm không ách tắc, đảm bảo được giá ổn định, chất lượng.../.

Phúc Nguyên