nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2013

Đại diện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đón nhận Chứng nhận doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam - 2014.

Việc công bố này nhằm tôn vinh những doanh nghiệp (DN) có đóng góp nhiều nhất vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2013 thông qua chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bảng xếp hạng V1000 được công bố.

Trong Bảng xếp hạng năm 2014, nhóm doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của bảng xếp hạng V1000. Trong bảng xếp hạng năm nay, 5 doanh nghiệp đứng đầu về số thuế thu nhập doanh nghiệp gồm: Tập đoàn Viễn thông quân đội, Công ty Thông tin di động, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam.

Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm gần 38% số thuế của toàn bảng xếp hạng, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh chiếm gần 34%.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) của bầu Đức cũng được xướng danh trong sự kiện nay. Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đã đạt hơn 2.401 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lũy kế đến hết quí III/2014 đạt hơn 1.693 tỷ đồng...

Cũng nhân sự kiện này, Vietnam Report xuất bản cuốn Báo cáo thường niên: Tổng quan Môi trường thuế Việt Nam 2014 nhằm giúp cộng đồng DN và các doanh nhân cùng nhìn lại những thay đổi của ngành thuế Việt Nam, trong thời gian qua. Bên cạnh các bài phân tích của các chuyên gia đầu ngành, các kiến nghị về chính sách, thủ tục từ cộng đồng doanh nghiệp qua điều tra khảo sát của Vietnam Report, báo cáo cũng giới thiệu Hồ sơ Top 50 DN thành tựu xuất sắc – đây là những doanh nghiệp tiêu biểu liên tiếp có mặt trong các Bảng xếp hạng V1000 từ năm 2010 đến nay.

Một vài ghi nhận từ Bảng xếp hạng V1000 năm 2014 và kết quả khảo sát DN của Vietnam Report trong Báo cáo thường niên

Thứ nhất, tổng số thuế TNDN do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước trong Bảng xếp hạng năm 2014 là 80.460 tỷ đồng và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập DN toàn Bảng xếp hạng.

Thứ hai,trong Bảng xếp hạng năm 2014, nhóm DN Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số DN nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của BXH V1000. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế TNDN lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm 37,7% số thuế của toàn Bảng xếp hạng, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh chiếm 33,8%.

Thứ ba, xét về khối ngành, mặc dù không dẫn đầu về số lượng DN lọt vào BXH V1000 năm nay nhưng ngành khoáng sản – xăng dầu lại là quán quân về số thuế TNDN với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4% tổng số thuế của BXH. Tiếp theo sau là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%).

Thứ tư, hơn 70% số DN tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là việc Thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết (chiếm tỷ lệ 14,5%).

Thứ 5, hơn 86% số DN được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, 76,1% hi vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động DN.

Thứ 6, 80,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuế đã tuân thủ đúng quy trình và thời gian tiếp nhận. Đánh giá về thái độ của các cán bộ thuế có 75,7% doanh nghiệp đánh giá tốt. Đây là sự cải thiện rất đáng ghi nhận của các cán bộ thuế và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới đây.

Thứ 7, hơn 67% DN tham gia khảo sát nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số DN vẫn chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Tin và ảnh: Đức Minh