Thái Lan thông qua khoản vay 16 tỷ USD để đối phó với COVID-19

Theo TTXVN
Hạ viện Thái Lan ngày 10/6 đã thông qua nghị định hành pháp cho phép chính phủ nước này vay 500 tỷ baht (khoảng 16 tỷ USD) để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch COVID-19 đang gây nhiều khó khăn cho quốc gia Đông Nam Á này.
aa

tl

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Samut Prakan, Thái Lan, ngày 3/6/2021.

Nghị định được thông qua với tỷ lệ 270/196 cùng với 2 phiếu trắng và một Hạ nghị sĩ không bỏ phiếu. Nghị định này cho phép Bộ Tài chính Thái Lan huy động 500 tỷ baht, tuy nhiên các hợp đồng vay mượn phải được ký chậm nhất là vào ngày 30/9/2022.

Theo kế hoạch, khoảng 30 tỷ baht trong số tiền nói trên sẽ được dành để mua vật tư y tế, thuốc và vaccine, cũng như nghiên cứu và phát triển vaccine. Khoảng 300 tỷ baht được phân bổ để tài trợ cho các chương trình cứu trợ cho người dân thuộc nhiều khu vực khác nhau, trong khi phần còn lại dành cho các dự án phục hồi kinh tế và xã hội.

Trước cuộc bỏ phiếu trên, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết việc bơm tiền mặt sẽ giúp Thái Lan đạt được mục tiêu này và chính phủ sẽ duy trì số nợ công ở mức dưới 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã vay 1.000 tỷ baht để giảm bớt những tác động do làn sóng lây nhiễm đầu tiên của dịch COVID-19.

Làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch COVID-19 bùng phát kể từ đầu tháng 4 vừa qua đã buộc Chính phủ Thái Lan phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế, làm gia tăng lo ngại những biện pháp này sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế của đất nước.

Theo Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC), tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý I/2021 đã giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, dự báo về tăng trưởng kinh tế cả năm của nước này cũng giảm xuống mức từ 1,5 đến 2,5% so với mức từ 2,5 đến 3,5% được dự báo trước đó./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Xem thêm