Thị trường đồ cúng ngày Rằm tháng Giêng sôi động, cỗ cúng và xôi gà tiêu thụ nhanh

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, siêu thị… trên địa bàn thành phố Hà Nội, thị trường diễn ra sôi động, với đủ các mặt hàng từ hoa tươi, trái cây, đến bánh kẹo, xôi chè… Trong khi giá các loại hoa tươi, trái cây tăng nhẹ, thì giá các mặt hàng như xôi, gà, rau xanh… vẫn giữ ở mức ổn định.
aa
Mặt hàng "gà ngậm hoa hồng" đã trở thành “thương hiệu” tại khu chợ này và rất hút khách. Tùy vào kích thước, trọng lượng mỗi con gà có giá khoảng 600.000 - 800.000 đồng/con, đây là mức giá vẫn duy trì từ trước Tết Nguyên đán.
Mặt hàng "gà ngậm hoa hồng" đã trở thành “thương hiệu” tại khu chợ Hàng Bè và rất hút khách. Ảnh tư liệu

Trong dịp này, tấp nập người mua, kẻ bán các loại thực phẩm để làm mâm cúng. Đặc biệt tại khu chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mặt hàng "gà ngậm hoa hồng" vô cùng được ưa chuộng và nhiều người tìm mua.

Những con gà trống được luộc vàng ươm, mỏ ngậm hoa hồng đỏ trông vô cùng quyến rũ nằm chờ khách lựa… được tiểu thương tại chợ này trang trí cẩn thận, tạo dáng đẹp mắt, phục vụ khách hàng trong những ngày lễ, đặc biệt là Rằm tháng Giêng.

Gà tại đây thường là gà trống, mã đẹp được nhập từ đất nuôi gà nổi tiếng như: Thái Nguyên, Sơn Tây, Phú Thọ nên chất lượng. Về hình thức, các tiểu thương giải thích rằng việc cài một bông hoa hồng đỏ son vào gà lễ trưng cho sự may mắn, mong muốn xua tan hết những điều không may mắn của năm cũ.

Chính vì sự cầu kỳ mà giá của loại gà này không hề rẻ. Tại thời điểm hiện tại giá của một con gà ngậm hoa hồng dao động từ 600.000 - 700.000 đồng/con, thậm chí có nhiều con từ 2kg trở lên có giá cả triệu đồng.

Một số chủ cửa hàng bán gà xung quanh chợ cho biết ngày thường chỉ tiêu thụ khoảng 200 con nhưng gần Rằm tháng Giêng cửa hàng đã bán trung bình 500-600 con/ngày, ngày cao điểm lên tới 700 con/ngày. Do lượng khách đặt quá đông nên nhân viên và lực lượng shipper phải hoạt động hết công suất từ sáng đến tối.

Cùng với gà, các loại xôi cúng tại đây cũng rất đắt khách. Xôi được bán thường là xôi gấc, xôi trắng giá 60.000-120.000 đồng/đĩa. Các món nấu sẵn khác như chim quay dao động từ 150.000 - 350.000 đồng/con, nem cuốn giá 120.000 đồng/hộp, canh bóng thả thập cẩm giá 80.000 - 100.000 đồng/bát…Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh trên con phố này cũng cung cấp mâm cỗ cúng sẵn từ 7-9 món làm sẵn giá từ 1.5-2 triệu đồng/set. Khách chỉ cần mang về hâm lại là có thể sử dụng được ngay.

Mặc dù giá đắt đỏ thế nhưng những người dân mua hàng tại đây đều có chung chia sẻ rằng đồ cúng tại khu chợ này giá thành nhỉnh hơn nơi khác một chút nhưng đổi chất lượng đồ ăn được yên tâm, mẫu mã đẹp và phục vụ chu đáo nên thường xuyên là địa chỉ quen thuộc để mua sắm mỗi khi dịp cúng lễ, rằm.

11-2-chontt2.jpg
Giá hoa tươi tại chợ cũng tăng nhẹ so với ngày thường. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, trong hôm nay ngày Rằm tháng Giêng, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Thủ đô các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thuỷ hải sản, thịt gia súc gia cầm, hoa tươi, trái cây có nguồn cung dồi dào và có phần phong phú hơn so với những ngày thường. Các mặt hàng hoa quả, hoa tươi, đồ cúng ghi nhận sự tăng giá nhẹ.

Cụ thể, giá hoa hồng tăng từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/bông. Hoa cúc vàng tăng từ 7.000 đồng lên 12.000 đồng/bông, hoa vạn thọ giá 15.000-20.000 đồng/cây, hoa cát tường 45.000-50.000 đồng/bó, hoa ly 120.000-130.000 đồng/bó 5 cây,... Cành đào cuối vụ bán theo bó có giá dao động từ 70.000-90.000 đồng/bó từ 5-6 cành nhỏ.

Giá hoa quả tại các chợ tăng nhẹ. Giá dưa hấu phổ biến từ 15.000-25.000 đồng/kg, bưởi có giá 20.000-25.000 đồng/quả, táo xuân giòn 35.000 đồng/kg, hồng xiêm 35.000-45.000 đồng/kg, thanh long tai đẹp giá 45.000-50.000 đồng/kg, xoài cát 50.000-60.000 đồng/kg…

Mặt hàng chuối nải được nhiều người quan tâm. Một nải chuối bình thường có giá dao động từ 30.000-60.000 đồng/nải. Nải chuối loại đẹp, quả to đều, nhiều quả có giá từ 80.000-130.000 đồng/nải. Theo người bán, đa phần người mua sẽ chọn mua những nải chuối còn xanh hoặc gần chín về để thắp hương được lâu.

Cau cũng là mặt hàng không thể thiếu trong dịp lễ này. Với combo cau, trầu tươi kèm hoa cau được tiểu thương bán với giá 60.000-75.000 đồng/cốc gồm 3 quả cau to, 3 lá trầu và nhánh hoa cau. Cốc 1 quả cau, 3 lá trầu và 1 nhánh hoa cau giá 25.000 đồng/cốc.

Trong khi giá mặt hàng hoa tươi, trái cây tăng nhẹ, thì giá thực phẩm tươi sống ổn định, rau củ quả không tăng giá. Su hào 5.000 đồng/củ, cải cúc 7.000 đồng/bó, súp lơ xanh 15.000 đồng/cây, rau cần 12.000 đồng/mớ, cà rốt 12.000-15.000 đồng/kg, dưa chuột 15.000-20.000 đồng/kg, rau cải ngọt 20.000 đồng/kg… Tại ngành hàng gia súc, gia cầm, thịt lợn dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg tùy loại, gà nguyên con 120.000-140.000 đồng/kg; thịt bò 250.000-280.000 đồng/kg; hải sản có tôm tươi 250.000-320.000 đồng/kg tùy kích thước…

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình thay vì tự đi chợ mua sắm đồ nấu mâm cúng Rằm tháng Giêng mà chuyển sang đặt cỗ trên “chợ mạng” để thờ cúng gia tiên. Do vậy, trên chợ online Facebook, Zalo... được các cơ sở kinh doanh thực phẩm làm cỗ mặn, ngọt, chay chào bán rất nhiều, với giá cả cũng rất phong phú, thực đơn đa dạng phù hợp với túi tiền của khách hàng./.

Hà Anh (tổng hợp)

Đọc thêm

Ngày 12/6: Giá bạc trong nước bật tăng mạnh, giá bạc thế giới ngược chiều

Ngày 12/6: Giá bạc trong nước bật tăng mạnh, giá bạc thế giới ngược chiều

Giá bạc trong nước hôm nay (12/6) chứng kiến một cơn "địa chấn" khi bất ngờ bùng nổ. Chỉ sau một đêm, giá bạc thỏi tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý đã tăng "phi mã" gần 3 triệu đồng/kg. Ngược lại, trên thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay giảm 0,54% so với ngày hôm qua.
Ngày 12/6: Giá heo hơi ổn định ở cả 3 miền trên cả nước

Ngày 12/6: Giá heo hơi ổn định ở cả 3 miền trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay (12/6) duy trì trạng thái ổn định ở cả 3 miền trên cả nước sau nhiều phiên điều chỉnh trước đó. Mức cao nhất 68.000 đồng/kg xuất hiện tại một số địa phương miền Bắc.
Ngày 12/6: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu giảm, lúa ổn định

Ngày 12/6: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu giảm, lúa ổn định

Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu hôm nay (12/6) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm, lúa ổn định. Cụ thể, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu CL 555 giảm 100 đồng/kg dao động ở mức 9.100 - 9.200 đồng/kg; gạo nguyên liệu xuất khẩu IR 504 dao động ở mức 8.700 - 8.880 đồng/kg….
Ngày 12/6: Giá cao su thế giới giảm do nhu cầu yếu

Ngày 12/6: Giá cao su thế giới giảm do nhu cầu yếu

Giá cao su thế giới hôm nay (12/6) đồng loạt đi xuống do chịu áp lực từ nhu cầu tiêu thụ theo mùa suy yếu và kỳ vọng nguồn cung cao su thiên nhiên sẽ gia tăng từ các nước sản xuất lớn. Trong nước, giá mủ cao su tiếp tục ổn định nhờ hoạt động thu mua của các doanh nghiệp lớn chưa có sự điều chỉnh đáng kể.
Tiết kiệm điện là một khoản đầu tư sinh lợi

Tiết kiệm điện là một khoản đầu tư sinh lợi

(TBTCO) - Tiết kiệm điện không còn là giải pháp tình thế, mà đang được nhìn nhận như nguồn lực quan trọng góp phần bảo đảm an ninh năng lượng. Với doanh nghiệp, tiết kiệm điện không phải là chi phí, mà là một khoản đầu tư sinh lợi, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh...
Việt Nam chi gần 23 tỷ USD nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam chi gần 23 tỷ USD nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa cho biết, kim ngạch nhập khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) tháng 5 năm 2026 của Việt Nam ước đạt 4,73 tỷ USD, giảm 5,6% so với tháng trước nhưng tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch nhập khẩu NLTS đạt 22,28 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ngày 11/6: Giá bạc thế giới đảo chiều tăng, trong nước tiếp đà giảm

Ngày 11/6: Giá bạc thế giới đảo chiều tăng, trong nước tiếp đà giảm

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (11/6) biến động trái chiều. Cụ thể, giá bạc tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý đã lùi sâu xuống khỏi mốc 67 triệu đồng/kg. Ngược lại, giá bạc giao ngay trên thị trường quốc tế đảo chiều tăng 1,39% so với hôm qua.
Ngày 11/6: Giá cao su giới biến động trái chiều, trong nước ổn định

Ngày 11/6: Giá cao su giới biến động trái chiều, trong nước ổn định

Giá cao su thế giới hôm nay (11/6) diễn biến trái chiều khi giá ở Nhật Bản và Singapore tăng, ngược lại, giá ở Trung Quốc, Thái Lan giảm. Trong nước, tiếp tục duy trì trạng thái bình ổn tại các doanh nghiệp lớn.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều