Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: NM

Tinh thần là vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự toán giao.

Thu ngân sách giảm mạnh do thực hiện giãn cách

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, thu ngân sách tháng 8/2021 do ngành Thuế thực hiện đạt 68.852 tỷ đồng, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý là số thu của tháng 8/2021 so với tháng 5 và tháng 6/2021 (là các tháng có cùng điều kiện thu - không phải kỳ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp) chỉ bằng 78,2% và 84%, tương ứng số thu thấp hơn khoảng 19.200 tỷ đồng và 13.100 tỷ đồng.

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, số thu của tháng 8/2021 đạt thấp là do tác động của dịch Covid-19 đến hầu hết hoạt động của nền kinh tế. Để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, nhiều tỉnh thành đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TT9 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, điều này đã ảnh hưởng đến tình hình nộp ngân sách nhà nước.

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính như: Thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 57% số thu bình quân 7 tháng đầu năm; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 59,5%; thuế thu nhập cá nhân đạt 60%; thuế bảo vệ môi trường đạt 3.800 tỷ đồng, bằng 72% số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8/2021 chỉ đạt 970 tỷ đồng, thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, thấp hơn mức bình quân 7 tháng đầu năm 2021 đến trên 2.300 tỷ đồng.

Nếu tính theo khu vực kinh tế, số thu tháng 8/2021 từ 3 khu vực kinh tế (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công thương nghiệp dịch vụ) chỉ đạt 24.700 tỷ đồng, bằng 43% so với số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Trong đó, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 60%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 41% và khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 35,7%. Tỷ lệ này cũng cho thấy khu vực ngoài quốc doanh đang bị tác động nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19.

Riêng đối với 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có tỷ trọng chiếm gần 70% tổng thu ngân sách (trừ dầu), thu 7 tháng chiếm 66,1% tổng thu ngân sách, nhưng thực hiện tháng 8 chỉ chiếm 55,6%, giảm trên 10% so với thực hiện 7 tháng.

Thu ngân sách dự báo sẽ rất khó khăn

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách tháng 9 cũng như từ nay đến cuối năm 2021 sẽ tiếp tục gặp khó khăn, vì số kê khai của tháng 8 thực tế là của tháng 7, kê khai tháng 9 nhưng thực tế là của tháng 8. Trong khi đó từ tháng 8/2021 rất nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, điều này sẽ rất khó khăn cho công tác thu ngân sách.

Trên cơ sở kết quả thu tháng 8/2021 và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch Covid-19, bám sát tiến độ thu trên từng địa bàn để kịp thời có đánh giá, phân tích cụ thể, đề xuất các giải pháp thu từ nay đến cuối năm.

Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân
Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

“Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính để đánh giá tác động về thu ngân sách, qua đó báo cáo cấp có thẩm quyền có chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh, đồng thời cũng có giải pháp để quản lý thu, đảm bảo hoàn thành dự toán được giao” - ông Cao Anh Tuấn nói.

Cùng với việc quản lý tốt nguồn thu, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 9/2021 Tổng cục Thuế sẽ tập trung hoàn thiện các thông tư hướng dẫn, cũng như hoàn thiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế. “Chiến lược cải cách hệ thống thuế hiện đã nhận được ý kiến góp ý của 10/11 bộ ngành. Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Chính sách thuế để hoàn thiện” - ông Tuấn nói.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đang tiếp tục hoàn thiện đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trên cơ sở kết nối với các sàn kinh doanh thương mại điện tử theo lộ trình. Có giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số đối với giao dịch xuyên biên giới.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các vụ, đơn vị, các cục thuế tăng cường triển khai các giải pháp quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, tập trung những ngành nghề có rủi ro cao về thuế. Thực hiện đôn đốc thu nộp ngân sách theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ về công tác hoàn thuế, gia hạn, miễn giảm thuế năm 2020.

Nhật Minh