Covid-19 dự báo sẽ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Covid-19 dự báo sẽ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Khó khăn nhân lên khi Covid-19 trở lại

Dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 của ngành Thuế được Quốc hội giao là 1.116.700 tỷ đồng. Trong đó, thu dầu thô là 23.200 tỷ đồng; thu nội địa là 1.093.500 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nền kinh tế được dự báo tăng trưởng thấp. Trong nước, ngày 28/1 theo thông báo của Bộ Y tế cũng đã phát hiện 84 ca dương tính với Covid-19 lây trong cộng đồng. Điều này sẽ tác động xấu đến tình hình kinh tế - xã hội, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, gây khó khăn cho công tác thu NSNN.

Cùng với những khó khăn khách quan trên đây, trước đó tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã giao nhiệm vụ cho ngành Thuế phải có các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu thu vượt 3% dự toán đã được Quốc hội giao. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành Thuế phải thu vượt ít nhất 5% so với dự toán, bên cạnh đó là phải phấn đấu số thu năm 2021 không thấp hơn số thu của năm 2020.

Ông Vũ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong bối cảnh hiện nay là rất khó khăn, khi tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Về phía cơ quan thuế địa phương, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để phấn đấu hoàn thành dự toán đã được trung ương giao, nhất là các chỉ tiêu từ thuế, phí là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, toàn thể cán bộ, công chức của Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu để đảm bảo hoàn thành cao nhất dự toán được giao.

Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng cục Thuế cho biết, trước mắt sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế mà Chính phủ đã đề ra như Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/1/2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế khoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021; Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 cục thuế và 415 chi cục thuế. “Kênh hỗ trợ này hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, ngành Thuế sẽ tiếp tục cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử” - ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, đã yêu cầu các cục thuế tổ chức rà soát toàn bộ nguồn thu năm 2021, giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu, làm cơ sở để cơ quan thuế các cấp triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu ngay từ đầu năm. Dự báo sát tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng sắc thuế, rà soát, xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Cùng với đó, thực hiện theo dõi sát sao diễn biến tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ đã triển khai năm 2020, tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục ban hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế năm 2021. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các quy định của Luật Quản lý thuế số 38, rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật thuế và quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý, phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu NSNN.

Nâng cấp thủ tục hành chính lên cấp độ 3 và 4

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai hiện đại hóa, cải cách quản lý thuế, đơn giản hóa, nâng cấp các thủ tục hành chính từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 và 4, đẩy mạnh kết nối và tích hợp các thủ tục, dịch vụ công về thuế với Cổng thông tin điện tử quốc gia. Đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế từ khâu đăng ký, kê khai, nộp, hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý, thu hồi nợ thuế.

Nhật Minh