vắc

Ảnh: TL.

Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý đề nghị hỗ trợ Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex mua vắc-xin Sputnik V của Tập đoàn Royal Strategic Partner (UAE).

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý và có văn bản hỗ trợ theo nguyên tắc chung. Giữa tháng 7, Thủ tướng đã ban hành nghị quyết về mua vắc-xin Sputnik V của Nga.

Thủ tướng đồng ý theo đề xuất của Bộ Y tế về việc có văn bản giới thiệu Tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) để đàm phán, mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga bằng nguồn kinh phí hợp pháp do Tập đoàn T&T huy động. Kinh phí này không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 Việt Nam.

Trên cơ sở yêu cầu của nhà sản xuất vắc-xin, Thủ tướng đồng ý với đề xuất ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm sử dụng vắc xin Sputnik V với nội dung tương tự như nội dung thoả thuận mà Bộ Y tế đã ký trong các trường hợp mua vắc-xin BNT162 của Pfizer và vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty CP Vaccine Việt Nam (VNVC).

Việc thực hiện việc cấp phép nhập khẩu, kiểm định, kiểm soát chất lượng vắc-xin, tổ chức tiêm miễn phí toàn bộ 40 triệu liều vắc-xin nêu trên theo quy định./.

Văn Nam