Chiều ngày 26/10, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã đồng chủ trì tổ chức tọa đàm “Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Liên minh châu Âu” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU
Còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU. Ảnh minh họa

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã và sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt và hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm phục vụ.

Ông Nguyễn Minh Vũ cho biết, xuất khẩu nông sản sang EU đã bắt đầu được hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và quy mô lớn của thị trường EU. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác, đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu.

Do đó, ông Nguyễn Minh Vũ đề nghị các Đại sứ và cơ quan đại diện Việt Nam tại EU tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đồng hành cùng doanh nghiệp để thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường này.

Tại tọa đàm, các Đại sứ, Tham tán thương mại Việt Nam tại Bỉ, Đức, Séc, Áo, Hà Lan, Italia và một số nước EU đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về quy định, thị hiếu của các nước EU, các cơ hội và thách thức đối với các mặt hàng rau quả Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này.

Các Đại sứ cho biết, khu vực EU ngày càng chú trọng nhập khẩu các sản phẩm rau quả hữu cơ, áp dụng tiêu chuẩn chặt chẽ về an toàn thực phẩm, đề cao trách nhiệm xã hội và môi trường cũng như đạo đức kinh doanh.

Theo các Đại sứ, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU còn nhỏ, chủ yếu do nguồn hàng chưa ổn định, hoạt động sản xuất còn manh mún, thiếu đầu tư công nghệ, chi phí vận chuyển cao, điều kiện bảo quản chưa tốt, hàng Việt Nam chưa tham gia được vào các chuỗi phân phối lớn của nước sở tại…

Tọa đàm ghi nhận đề xuất của các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đề nghị các bộ, ngành liên quan thường xuyên cập nhật thông tin về quy định, nhu cầu, chi phí cũng như thị hiếu của người tiêu dùng tại các nước EU, xây dựng chiến lược quảng bá quốc gia cho một số mặt hàng thế mạnh và xem xét khả năng thành lập các hiệp hội doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường EU.

Các Đại sứ Việt Nam tại EU, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhất trí tăng cường phối hợp để nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm rau quả chế biến.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan nhận định, thị trường EU còn nhiều tiềm năng và nhấn mạnh đã đến lúc các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần phối hợp xây dựng một chiến lược tổng thể và kế hoạch hành động để đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường này.

Theo ông Lê Minh Hoan, 3 trở ngại lớn nhất đối với nông sản Việt Nam khi vươn ra thế giới là biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển trong xu thế tiêu dùng, trong đó thế giới đang mạnh mẽ chuyển sang sản xuất và tiêu dùng xanh. Do vậy, chiến lược thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU cần được xây dựng tổng thể và toàn diện, tiến tới định vị thương hiệu mới của nông nghiệp Việt Nam là minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

“Phải thay đổi tư duy theo hướng “muốn đi nhanh đi một mình, đi xa phải đi cùng nhau”, các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp, hình thành các liên minh, hiệp hội để cùng quảng bá cho thương hiệu rau quả và nông sản của quốc gia”, ông Lê Minh Hoan khẳng định./.