Nguồn: Hải quan TP. Hồ Chí Minh  Đồ họa: Hồng Vân

Nguồn: Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đồ họa: Hồng Vân

Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Phó Cục trưởng cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Đào Duy Tám cho biết, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương đã nỗ lực vừa chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo việc thông quan hàng hoá không bị gián đoạn, kể cả trong trường hợp xuất hiện F0, F1 trên địa bàn quản lý để thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Tổng cục Hải quan đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, tạm dừng các thủ tục hành chính đối với hoạt động của doanh nghiệp (DN). Cụ thể, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản tạm dừng việc kiểm tra, xác minh điều kiện hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan, theo quy định tại Thông tư số 12/2015/TT-BTC và Thông tư số 22/2019/TT-BTC; tạm dừng kiểm tra việc bảo quản hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Tổng cục Hải quan cũng có văn bản chỉ đạo thông quan nhanh các lô hàng thuốc viện trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài quán triệt đến từng cán bộ, công chức tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm,… để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các cán bộ công chức có thái độ phiền hà, kéo dài thời gian thông quan. Đồng thời, các đơn vị thiết lập đường dây xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh qua điện thoại (zalo) hoặc thư điện tử (email) để kịp thời tháo gỡ, giải quyết thông quan cho các lô hàng phục vụ mục đích chống dịch Covid-19.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thành lập hai tổ phản ứng nhanh là Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch Covid 19 (Tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081). Trong đó, đầu mối tiếp nhận, xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp của Tổ 1080 sẽ thông qua số điện thoại đường dây nóng: Ông Hoàng Hữu Trường - Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, số điện thoại 090 7725991.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng đề xuất với các bộ quản lý chuyên ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình xuất nhập khẩu, nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của DN trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đơn cử như Tổng cục Hải quan có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ trình tự kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa là vật liệu xây dựng nhập (tại văn bản 504/BXD-VLXD ngày 13/2/2020 của Bộ Xây dựng) và quy định tại Thông tư 19/2019/TT-BXD là chưa thống nhất, tránh phát sinh vướng mắc cho cả cơ quan hải quan và DN.

Trước vướng mắc của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam trong quá trình xuất khẩu hồ tiêu do thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) cũng có kiến nghị Bộ Y tế cần rà soát lại các mặt hàng để đảm bảo thống nhất và đề nghị không quy định kiểm tra điều kiện về dược đối với hàng hóa xuất khẩu (hồ tiêu) nhằm mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã đưa mặt hàng hồ tiêu ra khỏi danh mục áp dụng phân luồng vàng để kiểm tra.

Lập đường dây nóng hỗ trợ thông quan nhanh trong giãn cách

Tại TP. Hồ Chí Minh, do địa bàn quản lý lớn với nhiều cửa khẩu quan trọng, có số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) chiếm tỷ lệ lớn, nên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp cũng như sáng kiến hỗ trợ DN thông quan nhanh hàng hóa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể như triển khai trực tuyến nhiều nghiệp vụ hỗ trợ DN như lập trang web để tham vấn giá, giúp DN có thể tra cứu thông tin liên quan đến quá trình luân chuyển tờ khai, công chức tiếp nhận cùng các thông tin liên quan, họp trực tuyến để xử lý vướng mắc thông quan; hay vận động cán bộ công chức thực hiện tốt phương án “3 tại chỗ” đối với những nghiệp vụ không thể thực hiện trực tuyến như kiểm hóa, giám sát…

Mới đây nhất, sau khi kịp thời đề xuất Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời giải quyết tình trạng hàng hoá ùn tắc tại các cửa khẩu, với quyết tâm đảm bảo yêu cầu thông quan hàng hoá của DN, không để gián đoạn chuỗi cung ứng cho sản xuất, tiêu dùng, đặc biệt là hàng hoá phục vụ y tế, phòng chống dịch Covid-19, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động đưa ra giải pháp hỗ trợ DN cực kỳ thiết thực. Đó là thành lập Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch Covid 19 (Tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081), với thành viên mỗi tổ gồm một lãnh đạo cục, thủ trưởng các chi cục cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa XNK lớn.

Chia sẻ về giải pháp này, ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho hay, Tổ 1080 có nhiệm vụ chỉ đạo tổng thể các chương trình, giải pháp nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại cảng trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh; chủ động, lãnh trách nhiệm phối hợp với các tổ chức, hiệp hội DN, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan; kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất đối với các loại hàng hoá, vật tư, trang thiệt bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19…

* Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa:

Phân luồng kiểm tra hàng hóa hợp lý, giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Quách Đăng Hòa

Ông Quách Đăng Hòa

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Cục Hải quan Đà Nẵng nỗ lực tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ rất tốt cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu qua các kênh zalo, điện thoại, email. Đối với hàng hóa phải chờ giấy chứng nhận do các sở, ban ngành cấp, đơn vị đề nghị DN ký cam kết và cho phép DN đưa hàng về nơi bảo quản, giảm áp lực kho bãi cho DN. Đặc biệt là đơn vị cũng đề xuất với Tổng cục Hải quan giảm tỷ lệ luồng vàng (phải kiểm tra hỗ sơ), luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) đối với những mặt hàng ít có rủi ro và DN được đánh giá tuân thủ về chấp hành pháp luật hải quan; chỉ phân luồng vàng, đỏ đối với DN có dấu hiệu vi phạm và rủi ro cao về thuế qua đó giảm gánh nặng thủ tục cho DN và cho cả cơ quan hải quan về nguồn nhân lực thiếu hụt thực hiện giãn cách xã hội.

* Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng:

Sắp xếp kho bãi giúp doanh nghiệp giảm chi phí gửi hàng

Nguyễn Phước Việt Dũng

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng

Đơn vị khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc cho phép Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vận chuyển hàng nhập khẩu và container tồn đọng quá 90 ngày từ cảng Cát Lái về lưu giữ, giao cho khách hàng ICD Tân Cảng Sóng Thần (Bình Dương). Theo đó, đơn vị sẽ làm việc với ICD Tân Cảng Sóng Thần về việc sắp xếp kho bãi, phối hợp với cơ quan hải quan tiếp nhận hàng hóa. Đơn vị cũng làm việc với DN có hàng hóa chuyển từ cảng Cát Lái về Bình Dương đến ICD Tân Cảng Sóng Thần nhận hàng và thực hiện thủ tục hải quan. Theo tính toán của cơ quan hải quan, việc thực hiện giao nhận và thông quan hàng hóa tại ICD Tân Cảng Sóng Thần giúp hàng tàu tiết kiệm được chi phí từ 20 - 80 USD/container so với chi phí tại cảng Cát Lái. DN có trụ sở tại Bình Dương cũng tiết kiệm được chi phí vận chuyển khi lấy hàng từ cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh về Bình Dương vào khoảng 20 km.

Trịnh Hải – Đỗ Doãn