Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 280 tỷ USD thúc đẩy sản xuất chip
Quang cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC.

Với 64 phiếu thuận và 33 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn dự luật vốn đã bị đình trệ trong nhiều tháng tại Hạ viện do đảng Dân chủ phản đối nhiều điều khoản, đặc biệt liên quan đến thương mại.

Dự luật trên dự kiến sẽ có đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và được xem là một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất của Quốc hội Mỹ, mang lại lợi ích cho ngành sản xuất công nghệ cao của nước này.

Dự luật trên ra đời nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà sản xuất chip nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Dự luật cung cấp 54 tỷ USD dành cho sản xuất chip trong nước và đổi mới chuỗi cung ứng không dây công cộng, gồm 39 tỷ USD hỗ trợ tài chính để xây dựng, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở bán dẫn trong nước và 15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển của Bộ Thương mại.

Dự luật cũng sẽ cung cấp 200 tỷ USD cho nghiên cứu khoa học, trong đó bao gồm 81 tỷ USD cho Quỹ Khoa học quốc gia (NSF), 10 tỷ USD hỗ trợ các trung tâm công nghệ địa phương và 68 tỷ USD dành cho Bộ Năng lượng.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer khẳng định dự luật trên là một thành tựu "lịch sử và quan trọng."

Ông nhấn mạnh rằng đây là thời điểm mà Mỹ thực sự ý thực rõ rệt sự cần thiết phải duy trì sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mark Warner cũng tham gia vào quá trình soạn thảo dự luật này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc Thượng viện thông qua dự luật, nhận định rằng dự luật sẽ hạ chi phí "tất cả mọi thứ, từ ô tô đến máy rửa bát," giúp chuỗi cung ứng của Mỹ linh hoạt hơn, nước Mỹ không còn phụ thuộc vào nước ngoài về các công nghệ quan trọng cần thiết cho người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Dự luật trên đã nhận được sự ủng hộ của 17 thành viên đảng Cộng hòa, trong đó lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thượng viện Roy Blunt và các Thượng nghị sỹ John Cornyn và Rob Portman.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Roger Wicker, thành viên cấp cao của Ủy ban Thương mại Thượng viện, cho biết dự luật sẽ mở rộng quy mô sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, tạo cơ hội mới cho nghiên cứu và nâng cao khả năng cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Dự luật hiện chuyển đến Hạ viện, nơi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ cố gắng thông qua sớm trước khi bắt đầu kỳ nghỉ tháng 8 vào cuối tuần./.