CKNâng VIC

Các chỉ số điều chỉnh rất nhẹ nhưng cổ phiếu lại giảm mạnh. Đó là dấu vết rõ nhất của hiện tượng kéo trụ. Cả 4 phiên cuối tuần này đều có hiện tượng chỉ số tăng vọt lên sớm sau đó quay đầu rơi mạnh. Bóng dáng của VIC đậm nét trong các diễn biến này.

Cả tuần VIC tăng 14,5% nhưng 4 phiên cuối tuần chỉ tăng 1,6%. Tuy đà tăng không bao nhiêu, nhưng dao động của VIC lại lớn. Trong phiên ngày nào VIC cũng bật lên mạnh ở những thời điểm nhạy cảm. Sáng nay VIC tăng ào ạt 2,27% ở thời điểm cả thị trường điều chỉnh. VN-Index nhờ đó đi ngang đến tận 11h.

Khoảng 30 phút cuối phiên sáng VIC đột ngột hạ độ cao, đẩy chỉ số sụt giảm tới hơn 8 điểm. Những phút đầu phiên chiều chỉ số giảm tới hơn 20 điểm. Từ đáy này VIC lại đảo chiều đi lên, kéo theo chỉ số phục hồi theo.

Dĩ nhiên ngoài VIC cũng có một số mã khác, như NVL tăng rất mạnh 5,37%, PDR tăng 5,03%. Một số mã đầu cơ còn tăng trần. Tuy nhiên tính về điểm số thì chỉ có VIC, cứu cho chỉ số VN-Index khoảng 2 điểm và cho VN30-Index khoảng 3 điểm.

Hiện tượng nâng cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số bớt giảm tạo khoảng mờ về thị trường. Nếu nhìn từ chỉ số thì cả tuần này VN-Index thậm chí vẫn tăng nhẹ hơn 7 điểm. Thế nhưng hàng loạt cổ phiếu giảm 2-3%. Ngay như rổ VN30, có tới 23 mã giảm trên 2%, rổ VNMidcap có 57 mã giảm ở mức độ tương tự.

Do có trụ đỡ nên trừ phi nhà đầu tư nắm giữ trụ, còn không nguy cơ thiệt hại lớn tuần này là cao. Đây là tình trạng khó xử vì đa phần các phân tích thị trường đều nhìn từ chỉ số VN-Index. Trong khi đó cổ phiếu cụ thể mới khiến nhà đầu tư lời hay lỗ.

Áp lực bán dâng cao

Kéo trụ thường gây tác động ngược vì hiện tượng này không còn quá mới đối với đa số nhà đầu tư, trừ những người chân ướt chân ráo vào thị trường. Liên tục các nhịp phục hồi trên cơ sở làm đẹp điểm số, nhưng “xanh vỏ đỏ lòng” càng dễ khuyến khích nhà đầu tư bán ra.

Hôm nay thị trường gặp lực xả mạnh kể cả khi tăng. VIC, NVL tăng tốt đỡ VN-Index xanh, nhưng số lượng cổ phiếu giảm giá lại áp đảo đầu phiên. Đây là dấu hiệu của việc xả hàng đã có từ sớm. Chỉ đến khi cả VIC cũng giảm, VN-Index mới rơi sâu.

Đến cuối phiên sàn HSX có số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4 lần tăng giá. Khoảng 170 mã giảm trên 2%. Ngay trong rổ VN30, dù chỉ số giảm nhẹ 0,57% nhưng 17 mã giảm trên 1%. Nhiều blue-chips giảm rất sâu như HDB giảm 2,56%, VNM giảm 2,22%, VPB giảm 2,01%, BVH giảm 2,69%, PLX giảm 2,94%, SSI giảm 2,44%, VJC giảm 2,05%...

Biến động giá mạnh phiên này theo hướng giảm cũng đi cùng với mức thanh khoản cao. Giá trị khớp của HSX cả ngày lên tới 20.048 tỷ đồng, vượt qua cả đỉnh thanh khoản kỷ lục hôm 13/4. Kể từ khi hệ thống giao dịch của HSX được tăng công suất, liên tục các phiên mức khớp lệnh vọt lên trên 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đi kèm với mức giao dịch này lại là hiện tượng kéo xả liên tục. Như mới thống kê ở phía trên, hơn trăm ngàn tỷ đồng đổ vào thị trường nhưng cổ phiếu lại giảm giá nhiều. Đó không phải là sự kết hợp thuận lợi. Nhà đầu tư mua rất mạnh nhưng khối lượng cổ phiếu cũng rất lớn. Không phải lúc nào lực mua cũng đủ để thắng người bán, vì khối lượng cổ phiếu luôn lớn hơn khối lượng tiền nằm trong tài khoản.

Thị trường đang bước vào giai đoạn cao trào kết quả kinh doanh. Nhà đầu tư đã không còn kỳ vọng nhiều mới chấp nhận bán ra ở quy mô lớn như vậy. Cổ phiếu ngân hàng là một chỉ báo cảnh báo các nhà đầu tư khi quá kỳ vọng vào những mã đã tăng nhiều trong ngắn hạn, bất chấp yếu tố cơ bản tốt đến đâu.

chứng khoán 16-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.048 tỷ đồng (+5%)

949 triệu (+23%)

3.576 tỷ đồng (+25%)

218,5 triệu (+39%)

Khánh Nhi