Buổi đối thoại đã thu hút gần 100 doanh nghiệp (DN) sản xuất xuất khẩu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quan tâm, tham dự.

Công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối thoại, giải đáp vướng mắc liên quan đến hàng hóa gia công, sản xuất, xuất khẩu. Ảnh Đỗ Doãn
Công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh giải đáp, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Ông Nguyễn Đình Nam - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công, cho biết 8 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho hơn 1.560 DN với 184.669 tờ khai, tổng trị giá kim ngạch đạt gần 5,8 tỷ USD. Số thu ngân sách nhà nước đạt hơn 216,5 tỷ đồng, bằng vượt 8,25% so với chỉ tiêu 200 tỷ đồng được giao.

Để đạt kết quả trên, chi cục đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ DN như tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ về pháp luật hải quan, chính sách thuế; công khai bộ thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan và các văn bản liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu; thành lập tổ tư vấn, công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của DN.

‘‘Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu, đơn vị sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền về việc khai báo hồ sơ miễn, giảm, hoàn thuế trên hệ thống miễn giảm hoàn để hoàn thuế cho DN kịp thời, đúng quy định” - ông Nam nói.

Hội nghị thu hút sự quan tâm tham dự của gần 100 doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Hội nghị thu hút sự quan tâm tham dự của gần 100 doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Tại hội nghị, có khoảng 23 câu hỏi (gồm 17 câu được gửi trước và 6 câu hỏi trực tiếp) liên quan đến chính sách, thủ tục, đường truyền… được đại diện các DN nêu ra. Đa phần những ý kiến, thắc mắc này đều được lãnh đạo chi cục, các phòng ban và đội trưởng các đội công tác trả lời cụ thể, dễ hiểu, giúp DN hiểu rõ hơn về chính sách thuể mới.

Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc liên quan đến việc hủy tờ khai hải quan, quy trình hoàn thuế cho những tờ khai nhập khẩu tại chỗ, thủ tục tái nhập hàng xuất khẩu tiêu thụ nội địa do không đủ tiêu chuẩn, thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu… được DN nêu ra tại hội nghị cũng được cán bộ công chức hải quan chi cục giải đáp, hướng dẫn kịp thời.

Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa

Ghi nhận tại hội nghị cho thấy, những ý kiến liên quan đến đường truyền như việc in bảng kê mã vạch, phương tiện chứa hàng còn chậm; dữ liệu giữa DN và cơ quan hải quan dễ trục trặc, phản hồi chậm; cần xây dựng hệ thống thông bao hợp đồng gia công lại bằng phần mềm điện tử… Do không thể giải đáp ngay tại hội nghị nên lãnh đạo chi cục đã ghi nhận lại và cho biết sẽ đề xuất lên cấp trên để có hướng giải quyết trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho DN trong hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh.