anh moi

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP.Hồ Chí Minh: Ảnh: Gia Cư

Báo cáo từ các thành viên ban chỉ đạo, tối 26/5, TP. Hồ Chí Minh (HCM) phát hiện một chuỗi ca nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp. Lũy kế đến 27/5, thành phố (TP) đã có 3 chuỗi lây nhiễm.

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng vẫn không loại trừ khả năng tiếp tục xuất hiện F0 ở cộng đồng, bởi lẽ, chuỗi lây nhiễm tại quận 3 và chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp) chưa xác định được nguồn lây. “Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cần cố gắng tìm ra nguồn lây chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Điều này rất quan trọng, cần cố gắng trong hôm nay truy vết xác định nguồn lây”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 phòng chống dịch tại từng cơ quan, đơn vị, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp, sẵn sàng mọi tình huống phát sinh theo phương châm 5 tại chỗ. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch TP hoạt động 24/24.

“Các quận huyện, TP. Thủ Đức phối hợp HCDC huy động mọi nguồn lực truy vết thần tốc nhất, trách nhiệm cao nhất, không bỏ sót các trường hợp F1, F2, không để mất dấu trong quá trình truy vết đối với chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Gò Vấp. Siết chặt công tác phòng chống dịch tại công sở, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày phải lập danh sách cụ thể các trường hợp đã đến đây để phối hợp với ngành y tế truy vết ca nhiễm khi có yêu cầu”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Bên cạnh đó, các cơ quan của TP, các sở, ngành, quận huyện phải triển khai ngay Tổ an toàn Covid-19, thực hiện đo nhiệt độ, mang khẩu trang, khử khuẩn… đề ngăn ngừa được các nguy cơ hoàn toàn có thể phát sinh. Quán triệt sâu sắc trách nhiệm Tổ Covid cộng đồng tại địa phương, nhất là công tác quán lý giữa ban quản trị các toà nhà, các chung cư với Tổ covid cộng đồng. Công an cơ sở, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa bàn quản lý; phối hợp với các đơn vị thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tích cực triển khai vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, chỉ phục vụ các khách trong khách sạn. Tạm dừng hoạt động các quán ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè,.. chỉ phục vụ bán mang về. Dừng các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động tại chỗ của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở thờ tự không quá 10 người.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác truy vết lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Gò Vấp); xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả khu vực có ca nhiễm trên địa bàn TP, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp. Lấy mẫu xét nghiệm của các thành viên tổ bầu cử, trước hết ở các quận, huyện có các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ. Ban hành Sổ tay hướng dẫn phòng chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự, hoàn thành trước 1/6.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí Thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân TP bình tĩnh, cảnh giác cao độ, không hoảng hốt để sẵn sàng tham gia với lực lượng phòng chống dịch với ý thức trách nhiệm cao để ngăn chặn và dập dịch trong TP. Thực hiện nghiêm quy định giãn cách ở những nơi có dịch và vùng lân cận. Xét nghiệm nhanh, thu hẹp lại khi có đủ căn cứ, cơ sở.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, trong lúc này, toàn hệ thống chính trị TP đặt trọng tâm nhiệm vụ phòng chống dịch lên trên hết và trước hết. Từng cán bộ, nhất là người đứng đầu các cấp, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải tham gia một cách tích cực nhất, phối hợp chặt chẽ nhất để thực hiện công việc phòng chống dịch trong phạm vi được giao.

Các lực lượng chức năng dưới sự điều hành của tổng chỉ huy là đồng chí Chủ tịch tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch theo tinh thần dịch đang bùng phát. Trong quá trình thực hiện bảo đảm được công tác truyền thông kịp thời, truyền thông chính xác để người dân có thông tin; hướng dẫn toàn dân, hướng dẫn tôn giáo, hướng dẫn các tổ chức khác trên địa bàn sinh hoạt đảm bảo đúng tinh thần giãn cách xã hội, chờ khi có lệnh mới./.

Báo cáo của Sở Y tế TP, tại thời điểm sáng 27/5,TP.HCM đã phát hiện được 25 người nghi nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tổng số F1 là 67 người, 23 mẫu âm, 44 chờ kết quả. Bên cạnh đó, TP cũng ghi nhận ổ dịch trên tàu Ashico Victoria (quốc tịch Panama) có 17 thuyền viên quốc tịch Việt Nam, xuất phát từ Kakinada, Ấn Độ đến TP.HCM vào ngày 26/5. Tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn. Trong đó 9 thuyền viên đã được HCDC lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính vào ngày 26/5.

Gia Cư