TP. Hồ Chí Minh: Muốn tăng trưởng cao phải đổi cách phát triển

Lạc Nguyên
(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động và áp lực tăng trưởng ngày càng lớn, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi mô hình phát triển. Những lợi thế của một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước vẫn lớn, nhưng nếu không tháo gỡ các nút thắt về thể chế, hạ tầng và năng lượng, Thành phố khó bứt phá để trở thành siêu đô thị đổi mới sáng tạo của khu vực.
aa

Không thiếu lợi thế nhưng tăng trưởng chưa tương xứng

TP. Hồ Chí Minh từ lâu được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước. Quy mô kinh tế lớn, mạng lưới doanh nghiệp đông đảo và nguồn nhân lực chất lượng cao giúp thành phố giữ vai trò trung tâm sản xuất, thương mại và dịch vụ của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, những lợi thế này không còn tự động chuyển hóa thành tăng trưởng cao nếu mô hình phát triển không được đổi mới.

Các chuyên gia cho rằng, TP. Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế nổi bật để phát triển thành một siêu đô thị mang tầm khu vực và quốc tế như không gian phát triển rộng mở và quy mô lớn; có vai trò trung tâm kinh tế và đầu tư lớn nhất cả nước; chất lượng nguồn nhân lực và trình độ dân trí tương đối cao, tạo nền tảng thuận lợi cho việc phát triển các ngành kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Những lợi thế này giúp Thành phố có nền tảng quan trọng để trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tốc độ tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tương xứng với vị thế và tiềm năng vốn có.

TP. Hồ Chí Minh: Muốn tăng trưởng cao phải đổi cách phát triển
TP.Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng để phát triển thành một siêu đô thị mang tầm khu vực và quốc tế . Ảnh minh hoạ.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, một trong những nguyên nhân nằm ở những thách thức ngày càng rõ rệt trong quản trị và phát triển đô thị. Thành phố đang phải đối mặt với yêu cầu mới về quy hoạch phát triển, trong khi cơ chế chính sách đặc thù chưa phát huy hiệu quả rõ rệt. Hạ tầng đô thị và hạ tầng số còn nhiều hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực chưa đồng đều và năng lực thực thi chính sách ở một số nơi còn yếu.

Song song đó là các vấn đề xã hội và môi trường ngày càng gia tăng áp lực lên một siêu đô thị đông dân. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, sụt lún đất, ô nhiễm môi trường, thiếu không gian xanh và thiếu nhà ở cho người thu nhập trung bình vẫn là những thách thức lớn.

Theo các chuyên gia, việc hoàn thiện quy hoạch đô thị theo hướng đa trung tâm là bước đi cần thiết nhằm giảm tải cho khu vực trung tâm và mở rộng không gian phát triển.

Theo TS. Cấn Văn Lực, để hiện thực hóa mục tiêu phát triển, TP. Hồ Chí Minh cần nhanh chóng kiện toàn và vận hành hiệu quả bộ máy chính quyền mới, đặc biệt là mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong một siêu đô thị. Đồng thời, Thành phố cần đẩy mạnh cải cách thể chế, nhất là trong khâu thực thi các chính sách chiến lược và các nghị quyết quan trọng của Quốc hội liên quan đến cơ chế đặc thù.

Trong dài hạn, TP. Hồ Chí Minh cần tiên phong phát triển kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong quản trị đô thị thông minh, đồng thời đảm bảo các yếu tố an ninh quan trọng như an ninh năng lượng, an ninh chuỗi cung ứng và an ninh dữ liệu.

Muốn bứt phá phải mở động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, một trong những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh là vấn đề năng lượng. Giá năng lượng biến động không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn tác động tới chi phí logistics và sinh hoạt của người dân.

Ông Đinh Hồng Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh cho biết, chi phí năng lượng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, chịu ảnh hưởng đáng kể từ biến động địa chính trị toàn cầu.

“TP. Hồ Chí Minh là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung 50% đến 55% sản lượng công nghiệp và hơn 60% tổng xuất khẩu của cả Việt Nam. Chính vì vậy, vấn đề năng lượng nói chung cũng như năng lượng điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước” - ông Kỳ nói.

Theo ông Đinh Hồng Kỳ, trong bối cảnh hiện nay thành phố cần xem phát triển năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng, song song với việc phát triển giao thông, logistics và công nghệ cao. Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cần quy hoạch một hệ sinh thái năng lượng tự chủ, khép kín và hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh.

TP. Hồ Chí Minh: Muốn tăng trưởng cao phải đổi cách phát triển

Về tiến độ xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TP. Hồ Chí Minh, đề cương dự kiến hoàn thành tháng 3/2026, dự thảo tháng 4, lấy ý kiến tháng 5 - 6 trước khi trình Quốc hội khóa XVI vào cuối năm 2026. Ảnh minh hoạ.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội khóa XV cho rằng, Thành phố cần triển khai các giải pháp ngắn hạn để ổn định thị trường và hỗ trợ người dân trước nguy cơ tăng giá năng lượng.

Ông Ngân đề xuất, Thành phố sử dụng chính sách tài khóa, đa dạng hóa nguồn cung và chống buôn lậu qua biên giới nhằm ổn định giá xăng dầu; đồng thời kiểm soát đầu cơ và hỗ trợ an sinh xã hội thông qua các biện pháp như trợ giá vận tải công cộng, bình ổn lương thực thực phẩm, điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp xã hội.

Bên cạnh đó, việc tiết kiệm năng lượng thông qua cắt giảm từ 10% đến 15% chi phí năng lượng công cộng, khuyến khích người dân sử dụng metro, xe buýt, xe đạp hoặc làm việc từ xa.

Về dài hạn, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, TP. Hồ Chí Minh cần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tự lực, tự chủ và chuyển đổi, bao gồm phát triển hạ tầng giao thông xanh, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thành phố nên thành lập một nhóm “ứng phó với khủng hoảng” nhằm phản ứng chủ động và đồng bộ trước những biến động lớn của thị trường năng lượng.

Ngoài ra, để đạt mục tiêu tăng trưởng cao, Thành phố cũng cần khai thông các điểm nghẽn về hạ tầng và đầu tư công với mục tiêu giải ngân gần 100% để tạo hiệu ứng “mồi” cho đầu tư tư nhân, đồng thời kích hoạt các động lực mới như kinh tế số với mục tiêu chiếm 30% GRDP, phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, khu thương mại tự do và các ngành công nghệ cao./.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, Thành phố đang có những "cú hích" quan trọng về thể chế, trong đó có Nghị quyết 260/2025/QH15 của Quốc hội, tạo nền tảng thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển cần có sự đồng hành giữa chính quyền, doanh nghiệp và giới khoa học: chính quyền tạo cơ chế và môi trường thuận lợi, doanh nghiệp giữ vai trò nòng cốt trong đầu tư và đổi mới công nghệ, còn các viện, trường cung cấp tri thức, nguồn nhân lực chất lượng cao và các giải pháp đột phá.
Lạc Nguyên

Đọc thêm

Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các quy định của ILO, các điều ước quốc tế về lao động

Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các quy định của ILO, các điều ước quốc tế về lao động

(TBTCO) - Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), các điều ước quốc tế và hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.
Quảng Ninh: Tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt gần 62%

Quảng Ninh: Tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt gần 62%

(TBTCO) - Tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp đã được giao tại Quảng Ninh hiện đạt 61,95%. Kết quả này cho thấy hạ tầng công nghiệp của tỉnh đang phát huy hiệu quả, đồng thời vẫn còn dư địa tiếp nhận các dự án quy mô lớn, công nghệ cao.
Việt Nam chuyển “tầm ngắm” để “lọc” dự án FDI chất lượng

Việt Nam chuyển “tầm ngắm” để “lọc” dự án FDI chất lượng

(TBTCO) - Theo các chuyên gia kinh tế, triển vọng thu hút FDI của Việt Nam vẫn tích cực, nhưng trọng tâm chính sách cần chuyển từ quy mô vốn đăng ký sang chất lượng dự án, mức độ chuyển giao công nghệ và khả năng đưa doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.
Đầu tư hạ tầng logistics, tăng năng lực cạnh tranh chuỗi cung ứng

Đầu tư hạ tầng logistics, tăng năng lực cạnh tranh chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Việt Nam đang đứng trước cơ hội tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất và phân phối toàn cầu. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành lợi thế cạnh tranh, việc phát triển hạ tầng logistics hiện đại, xanh và số được xem là yêu cầu cấp thiết.
Doanh nghiệp mới tại Gia Lai tăng cả về số lượng và quy mô vốn

Doanh nghiệp mới tại Gia Lai tăng cả về số lượng và quy mô vốn

(TBTCO) - Từ đầu năm đến ngày 22/7, Gia Lai có 2.292 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 35.884 tỷ đồng, tăng khoảng 196% so với cùng kỳ năm 2025. Cùng kỳ, số doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng khoảng 36%, đạt 32,74% chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp của cả năm.
Đà Nẵng mở không gian kinh tế tầm thấp

Đà Nẵng mở không gian kinh tế tầm thấp

(TBTCO) - Để đón đầu sự phát triển của thị trường kinh tế tầm thấp được dự báo đạt tỷ USD, Đà Nẵng sẵn sàng rót ngân sách, kiến tạo bệ phóng hạ tầng, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách. Đây là nỗ lực nhằm tạo động lực phát triển mới cho địa phương.
Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2026: Tăng trưởng cao nhưng dư địa ổn định thu hẹp

Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2026: Tăng trưởng cao nhưng dư địa ổn định thu hẹp

Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các động lực chính cùng vận hành, sức chống chịu được cải thiện. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tăng tốc, các cân đối về lạm phát, tỷ giá và lãi suất trở nên nhạy cảm và bài toán ổn định vĩ mô cũng khó hơn.
Tăng trưởng cao trên nền tảng duy trì ổn định kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế

Tăng trưởng cao trên nền tảng duy trì ổn định kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế

(TBTCO) - Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, ông Bùi Minh Giáp - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam không nên lựa chọn giữa tăng trưởng và ổn định vĩ mô, mà cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao trên nền tảng duy trì ổn định kinh tế và đẩy mạnh cải cách thể chế. Việt Nam vẫn có thể theo đuổi tăng trưởng cao mà không phải đánh đổi ổn định vĩ mô, nếu lựa chọn đúng chính sách.
Xem thêm