Liên quan đến hoạt động thu hút vốn đầu tư Nhật Bản, ngày 14/12/2021, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị "Kỷ niệm 20 năm Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh".

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Nhật Bản – Đối tác hàng đầu của Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lịch sử lâu đời. Còn hiện tại, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư (NĐT) lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 10/2021, Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 4.765 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 63,94 tỷ USD. Quy mô dự án bình quân của Nhật Bản là 13,4 triệu USD/dự án, cao hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,7 triệu USD/dự án.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 11/2021, tổng số dự án của NĐT Nhật Bản là 3.218 dự án (bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần). Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỷ USD, chiếm 10,44% tổng vốn đầu tư của các NĐT nước ngoài, đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia/vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Các lĩnh vực được doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tập trung đầu tư gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; kinh doanh bất động sản; vận tải kho bãi; thông tin và truyền thông; xây dựng; dịch vụ lưu trú và ăn uống; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; giáo dục và đào tạo…

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, để TP. Hồ Chí Minh có được thành tựu phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% vào GDP và hơn 26% vào ngân sách quốc gia thì nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng.

‘‘FDI đã trở thành động lực, tạo ra “cú hích” cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Riêng dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh đã có sự tăng trưởng ấn tượng, sắc nét, rất tích cực, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19, thể hiện niềm tin của DN Nhật Bản vào sức hút của thị trường Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Đây cũng là cơ hội tốt để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác đầu tư giữa hai bên trong bối cảnh mới’’ – ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan: Chính quyền TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cao nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Đỗ Doãn
Ông Võ Văn Hoan: Chính quyền TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cao nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Đỗ Doãn

Cùng nhau xây dựng chính sách, nhằm hỗ trợ cao nhất cho DN

Bên cạnh việc hỗ trợ NĐT trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh bằng cơ chế, chính sách, những kết quả đáng ghi nhận trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản của TP. Hồ Chí Minh còn đến từ việc chính quyền đã chủ động, cầu thị lắng nghe và quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN thông qua các buổi đối thoại, cụ thể như Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Mizushima Kozo – Chủ tịch JCCH đánh giá, TP. Hồ Chí Minh có nhiều điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và NĐT quốc tế nói chung. Đơn cử như, đối với các DN đầu tư cơ sở sản xuất, TP. Hồ Chí Minh cung cấp nguồn lao động trẻ và dồi dào, mức lương nhìn chung vẫn thấp so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, thành phố đang nổi lên trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn NĐT với quy mô dân số lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ, những yếu tố này đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng.

Ngoài ra, Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng có nền chính trị ổn định và gần gũi với đất nước Nhật Bản. Vì vậy, số người Nhật sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng 1,7 lần so với 5 năm trước (12.481 người năm 2020 so với 7.270 người năm 2015). Số lượng hội viên của JCCH cũng đã vượt 1.000 DN và xếp thứ 3 trong số các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài sau Thượng Hải và Bangkok.

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn
Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Tuy nhiên, ông Mizushima Kozo cũng chỉ ra điểm bất lợi trong thu hút đầu tư nước ngoài của TP. Hồ Chí Minh tới đây. Đó là sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các DN, bởi sẽ đẩy mức lương tăng cao, giảm tính hấp dẫn đối với các NĐT.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thời gian tới, các cơ quan chính quyền thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với JCCH thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút nhiều hơn nữa NĐT Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực định hướng ưu tiên, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng các sở, ngành tiếp tục phối hợp với JCCH tổ chức hội nghị Bàn tròn hàng năm, ghi nhận, giải quyết những vướng mắc, yêu cầu của DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tổng hợp những kiến nghị của DN đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền của thành phố để có kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

‘‘Định hướng hoạt động sắp tới không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận và giải quyết những vướng mắc, khó khăn mà cần cùng nhau xây dựng chính sách, nhằm hỗ trợ cao nhất cho DN…’’ – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh./.