Góp phần dịch chuyển nguồn thu theo hướng bền vững

Phát biểu tri ân các doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu, ông Nguyễn Nam Bình - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, cho biết năm 2022, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát. Nhưng hệ lụy của đợt dịch này để lại cho đời sống xã hội cũng như nền kinh tế là rất lớn; rất nhiều khó khăn, thách thức khi sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu suy giảm, thương mại tăng trưởng chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp…

Ông Nguyễn Nam Bình - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phát biểu tri ân doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn
Ông Nguyễn Nam Bình - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tri ân doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Tuy vậy, tổng thu nội địa trên địa bàn thành phố được 337.185 tỷ đồng, đạt 124,9 % dự toán pháp lệnh và tăng 23,6 % so cùng kỳ năm 2021. Cơ cấu thu tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững đó là nâng tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai.

Cùng với những giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý thuế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tích cực sát cánh cùng cơ quan thuế thực hiện tốt các chủ trương, chính sách do cơ quan thuế triển khai; luôn nêu cao ý thức tuân thủ chính sách pháp luật thuế, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh... qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

‘‘Đây là minh chứng thiết thực cho nỗ lực, cố gắng cao nhất của các doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế trên địa bàn và cơ quan thuế thành phố. Sự nỗ lực đóng góp của quý doanh nghiệp trong năm qua luôn giữ vai trò chủ yếu và quyết định trong việc tăng trưởng kinh tế, góp phần duy trì nguồn thu ngân sách bền vững, tạo nguồn lực tài chính để xây dựng thành phố và đất nước ngày càng giàu mạnh’’ - ông Bình nói.

Tại hội nghị, người đứng đầu Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã thay mặt ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức đơn vị biểu dương, chúc mừng doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu; đồng thời bày tỏ sự tri ân đối với doanh nghiệp, doanh nhân luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng cơ quan thuế trong việc thực hiện nhiệm vụ, đóng góp quan trọng cho nguồn thu NSNN và sự phát triển của thành phố.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tuyên dương một số doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, trao phần thưởng cho một số doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu tại hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Tại hội nghị, ông Bình đã thông tin về những nét chính trong định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới của cơ quan thuế TP. Hồ Chí Minh. Đó là tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nôp thuế qua các kênh thông tin; tiếp tục tổ chức chương trình hướng dẫn trực tuyến về kê khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân; tiếp tục thực hiện chương trình: “Hóa đơn máy mắn", triển khai “hóa đơn điện tử từ máy tính tiền”; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các buổi đối thoại và trả lời các vướng mắc của người nộp thuế thông qua thư điện tử.

Cơ quan thuế cũng triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, các chính sách miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ người nộp thuế nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu lực trong năm 2023; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác quản lý thuế.

‘‘Trong thời gian tới, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với người nộp thuế; tạo điều kiện thuận lợi trong lĩnh vực thuế để người nộp thuế an tâm, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh…’’ - ông Bình nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trao đổi với một số doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu. Ảnh Đỗ Doãn
Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Giang Văn Hiển (áo trắng, bên trái) trao đổi với một số doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu bên lề hội nghị. Ảnh Đỗ Doãn

Trong phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, cũng khẳng định lại cam kết hỗ trợ, đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp. Cụ thể là sẽ tập trung chỉ đạo, quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức luôn lấy sự hài lòng của người nộp thuế, đặc biệt là các doanh nhân, doanh nghiệp để đánh giá thái độ phục vụ của cơ quan thuế.

‘‘Cục Thuế thành phố sẽ tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người nộp thuế và tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, chia sẻ và đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục về thuế được nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian, tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo’’ - ông Dũng nhấn mạnh.

Lũy kế 10 tháng năm 2023, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu được 271.173 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán pháp lệnh năm, bằng 93,9% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh lũy kế 10 tháng ước được 163.810 tỷ đồng, đạt 84,4% dự toán pháp lệnh, bằng 98,9% so với cùng kỳ năm 2022.