Tránh hạ phí, giành giật khách hàng

Đưa ra mức phí cơ bản đối với một số nghiệp vụ thua lỗ, có tỷ lệ bồi thường cao là cần thiết. Ảnh: H.P

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ chỉ tăng trưởng 2,2%,đạt doanh thu phí 11.878 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Tình trạng hạ phí xuống dưới mức quy định, chi sai tỷ lệ hoa hồng kèm theo các chính sách khác cho đại lý bán bảo hiểm vẫn tiếp diễn đã dẫn đến sự lộn xộn và bất ổn của thị trường phi nhân thọ thời gian qua.

Ngoài một số sản phẩm có độ rủi ro cao như bảo hiểm tài sản kỹ thuật, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, bảo hiểm thân tàu ... việc định phí bảo hiểm do cty bảo hiểm gốc thực hiện với nhà tái bảo hiểm, còn lại những sản phẩm trong lĩnh vực xe cơ giới, sức khỏe… cty bảo hiểm thường tự định phí hoặc copy mức phí của cty bảo hiểm khác và hạ thấp xuống để câu kéo khách hàng. Bản thân nhiều cty bảo hiểm hiện nay không có bộ phận định phí, đại diện một cty bảo hiểm phi nhân thọ lớn chia sẻ.

Cũng theo vị đại diện này, thực tế, việc đưa ra một mức phí cơ bản đối với một số nghiệp vụ thua lỗ, có tỷ lệ bồi thường cao (200%) là cần thiết nhưng nếu cty lớn có thực hiện thì một số cty bảo hiểm mới thành lập hoặc có thị phần thấp vẫn cố tình hạ phí để giành khách hàng .

Việc thành lập các tổ chức tính phí giống như: Viện phát triển bảo hiểm Hàn Quốc (KIDI); Cơ quan tính phí bảo hiểm Thái Lan (IPRB), Tổ chức định phí bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản (GIRO) … với mục đích tính toán ra tỉ lệ chi phí, tỷ lệ cho phí tổn thất tham chiếu được sử dụng để tính toán các mức phí bảo hiểm hợp lý công bằng đối với các cty bảo hiểm phi nhân thọ là rất cần thiết, ông Hiroyuki Abe, Tổ chức định phí GIRO chia sẻ.

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết: Việc xây dựng tổ chức định phí theo lộ trình phát triển là rất cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cạnh tranh lành mạnh giữa các cty bảo hiểm, tránh hạ phí. Thời gian tới, các cty bảo hiểm cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu cho việc cung cấp dữ liệu xác định rủi ro, bồi thường, đối tượng bảo hiểm để tạo điều kiện tính toán phí./.

Hồng Chi