Triển khai thí điểm túi an sinh combo nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

Theo Chinhphu.vn
Để góp phần giảm ùn ứ nông sản cho nông dân ở các địa phương, đồng thời giúp người dân TP. Hồ Chí Minh được tiếp cận gói combo 10 kg nông sản giá từ 100.000-150.000 đồng.
aa

quả

Triển khai thí điểm túi an sinh combo nông sản tại TP. Hồ Chí Minh.

Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh ưu tiên triển khai thí điểm túi an sinh combo nông sản tại Thành phố.

Theo Tổ công tác 970, trước mắt UBND TP. Hồ Chí Minh cần chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương thí điểm triển khai mô hình combo 10 kg/túi nông sản theo hình thức hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch; người mua và người bán “tự mua - bán - thanh toán” trực tiếp; ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình combo 10 kg/túi được vận chuyển hàng hóa đến nơi tập trung người mua. Hoặc sau khi người mua - bán - thanh toán xong, nhờ xe của cơ quan Nhà nước đến chuyển combo từ người bán đến người mua.

Chương trình sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua - bán - thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Bộ NN&PTNT cho biết, trong những ngày qua, Tổ công tác 970 đã liên hệ, kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhiều tỉnh, thành phố Nam Bộ. Hiện nay, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng, gồm thủy hải sản, rau củ quả, trái cây các loại, trứng, thịt, lương thực, nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Tổ công tác đã thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10 kg/túi. Chương trình gồm 3 combo chính, trong đó combo bình dân giá 100.000 đồng/túi, gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, dứa, chanh, củ cải trắng, dưa leo; combo trung bình giá 150.000 đồng/túi, gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; combo hạng cao hơn có giá 200.000 đồng/túi, gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

Chương trình combo 10 kg/túi do Tổ công tác 970 triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như những nơi có nhu cầu tại TP. Hồ Chí Minh, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm, hoặc không cần đi “nhiều cung đường, nhiều điểm đến”, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chương trình combo 10 kg/túi cũng đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TP. Hồ Chí Minh từ 80.000-100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800 - 1.000 tấn sản phẩm/ngày). Thậm chí, nếu có hỗ trợ phương tiện vận chuyển, thì với trên 1.250 đầu mối cấp hàng tại các tỉnh và hệ thống các nhà kho, nhà phân phối tại TP. Hồ Chí Minh theo hình thức combo 10 kg/túi có khả năng tăng lượng cung cấp lên 120.000 - 130.000 túi/ngày (tương đương 1.200 - 1.300 tấn sản phẩm/ngày).

Theo ghi nhận của Tổ công tác 970, khả năng cung cấp hàng hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về TP. Hồ Chí Minh có thể lên đến 4.549 tấn/ngày; đồng thời khả năng phân phối của các đầu mối đăng kí bán hàng theo combo 10 kg/túi lên đến 1.535 tấn/ngày nếu được hỗ trợ vận chuyển hàng từ người mua đến người bán.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Quý I/2026, nhập khẩu ô tô bật tăng 21% so với cùng kỳ

Quý I/2026, nhập khẩu ô tô bật tăng 21% so với cùng kỳ

(TBTCO) - Theo ghi nhận của Cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong quý I/2026 tăng mạnh 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nổi bật là sự bứt phá của dòng xe tải, phản ánh nhu cầu vận tải, sản xuất đang phục hồi rõ nét.
Ông Bùi Cao Nhật Quân được đề cử vào vị trí Thành viên Hội đồng Quản trị Novaland

Ông Bùi Cao Nhật Quân được đề cử vào vị trí Thành viên Hội đồng Quản trị Novaland

(TBTCO) - Novaland vừa công bố bổ sung tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông năm 2026, trong đó, đáng chú ý, ông Bùi Cao Nhật Quân được đề cử vào vị trí Thành viên Hội đồng Quản trị.
Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan khi hệ thống thông quan tạm dừng để bảo trì

Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan khi hệ thống thông quan tạm dừng để bảo trì

(TBTCO) - Cục Hải quan ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan trong thời gian hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) tạm dừng. Doanh nghiệp được lựa chọn khai báo bằng hồ sơ giấy hoặc tờ khai chưa hoàn chỉnh để bảo đảm thông quan không gián đoạn.
Khi huy động vốn không còn là câu chuyện số lượng

Khi huy động vốn không còn là câu chuyện số lượng

(TBTCO) - Khi nhu cầu vốn gia tăng, bài toán không còn nằm ở quy mô huy động mà chuyển sang hiệu quả sử dụng và phân bổ, đòi hỏi tái cấu trúc các kênh dẫn vốn cho tăng trưởng bền vững.
Quảng Ninh: Hải quan vươn lên ngôi đầu chỉ số SIPAS phục vụ người dân doanh nghiệp

Quảng Ninh: Hải quan vươn lên ngôi đầu chỉ số SIPAS phục vụ người dân doanh nghiệp

(TBTCO) - Từ vị trí thứ 2 năm 2024, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã bứt phá vươn lên dẫn đầu Chỉ số SIPAS năm 2025 với tỷ lệ hài lòng đạt 97,97%, khẳng định rõ nét chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Thượng khẩn, Hải quan hướng dẫn cách làm thủ tục khi hệ thống điện tử tạm dừng

Thượng khẩn, Hải quan hướng dẫn cách làm thủ tục khi hệ thống điện tử tạm dừng

(TBTCO) - Ngày 17/4/2026, Cục Hải quan ban hành công văn số 15430/CHQ-GSQL (thượng khẩn) gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc thực hiện thủ tục hải quan trong thời gian hệ thống điện tử của ngành tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác bảo trì tại Trung tâm dữ liệu Hải quan.
Central Retail Việt Nam kết nối giao thương với 28 doanh nghiệp, hợp tác xã

Central Retail Việt Nam kết nối giao thương với 28 doanh nghiệp, hợp tác xã

(TBTCO) - Ngày 17/4/2026, trong khuôn khổ Hội nghị kết nối giao thương giữa Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố, Central Retail Việt Nam đã tổ chức chương trình làm việc trực tiếp giữa đội ngũ thu mua với 28 doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Đà Nẵng và nhiều địa phương trên cả nước.
An toàn số - “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

An toàn số - “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững

(TBTCO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải đảm bảo an toàn thông tin. Không chỉ là yếu tố kỹ thuật, an toàn số đã trở thành “lá chắn” quyết định khả năng tồn tại, cạnh tranh và phát triển bền vững của khu vực doanh nghiệp chiếm gần 98% nền kinh tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều