Ngân hàng trực thuộc sở hữu của Nhà nước này sẽ phát hành một lượng chứng khoán trị giá 6,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,1 tỉ USD) vào ngày 22/7, dựa theo một công bố trên website của Chinabond - Trung tâm thanh toán nợ lớn nhất Trung Quốc. Cũng theo tuyên bố trên, những chứng khoán này sẽ được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở.

Tuy Trung Quốc đã từng bắt đầu cho phép các loại chứng khoán này được bán vào năm 2005, việc này đã bị ngừng lại vào năm 2009 sau khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng khiến thế giới lo ngại hơn về các sản phẩm chứng khoán.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang cố gắng phát triển thị trường tín dụng để hợp thức hóa các nguồn tín dụng, nhằm mục đích ngăn lại ngành “ngân hàng ngầm” (shadow banking) vốn đang phát triển mạnh ở nước này.

ck the chap
Sự tăng trưởng của “ngân hàng ngầm” ở Trung Quốc (Cột xanh nhạt: Tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng; hai cột xanh đậm: tăng trưởng tín dụng từ các nguồn “ngân hàng ngầm”)

“Việc tái phát hành MBS là một tiến trình tự nhiên dựa trên sự ủng hộ của Chính phủ dành cho thị trường chứng khoán”, một chuyên gia phân tính trái phiếu ở Thượng Hải nói. “Chính phủ sẽ cho phép các sản phẩm chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS) và thế chấp (MBS) được bán nhiều hơn trong tương lai”./.

Vũ Thanh (Theo Bloomberg News)