Đó là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Thương mại gỗ Việt Nam - Trung Quốc 2012 đến 2014: Thực trạng và xu hướng”, do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức ngày 15/9/2015, tại Hà Nội.

Ông Tô Xuân Phúc, đại diện Tổ chức Forest Trends cho biết, trong giai đoạn 2012 đến 2014, tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc bình quân tăng 11,6% mỗi năm.

Diễn biến tăng trưởng qua các năm khác nhau với giá trị kim ngạch năm 2013 cao hơn 35,2% so với kim ngạch năm 2012. Tuy nhiên, giá trị kim ngạch năm 2014 giảm 12% so với giá trị của năm 2013. Sự thay đổi về giá trị kim ngạch chủ yếu có liên quan đến các mặt hàng chính như dăm gỗ, gỗ xẻ và gỗ tròn.

Biểu đồ
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam sang Trung Quốc, từ năm 2012 đến 2014. Nguồn: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Gỗ mỹ nghệ TP. Hồ Chí Minh cũng chia sẻ thêm về viễn cảnh nhu cầu thị trường gỗ Trung Quốc đến năm 2020, “dự kiến độ che phủ rừng của Trung Quốc có 24%, nhu cầu gỗ là 470 triệu m3, trong khi đó, thực tế chỉ đáp ứng 300 triệu m3 cho nên Trung Quốc đã xác định chiến lược an toàn ngành gỗ trong nước bằng cách tăng cường nhập khẩu gỗ các nước láng giềng. Điều này chứng tỏ, nhu cầu gỗ Trung Quốc rất lớn, mở ra tiềm năng xuất khẩu của gỗ Việt Nam sang Trung Quốc”, ông Hạnh nói.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, tiềm năng tiêu thụ các sản phẩm gỗ còn mở rộng hơn nữa khi thương mại các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc được đặt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế, thể hiện qua các hiệp định thương mại đã và đang được Chính phủ đàm phán để ký kết.

Một trong những hiệp định thương mại có ảnh hưởng rất lớn tới thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc là Hiệp định Hàng hóa ASEAN – Trung Quốc.

Theo hiệp định này, Chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế bằng 0 cho nhiều mặt hàng trong nhóm gỗ và sản phẩm gỗ thuộc nhóm gỗ nguyên liệu và đồ gỗ. Các hàng rào kỹ thuật sẽ được bỏ, đảm bảo cho việc lưu thông hàng hóa giữa khối ASEAN và Trung Quốc được thuận lợi. Những yếu tố này tạo cơ hội cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm gỗ của Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại.

Tuy nhiên, hội nhập cũng đồng nghĩa với thách thức, Việt Nam sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, an toàn lao động, sở hữ trí tuệ…Theo đó một trong những nguy cơ lớn ngành gỗ Việt Nam sẽ phải đối mặt là tình trạng lẩn tránh thuế bán phá giá của nước ngoài sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam vướng vào các vụ điều tra, các vụ kiện bán phá giá./.

Phúc Nguyên