Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022: Hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 9%
Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày 13 và 14/10/2022. Ảnh: TL

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 là một trong những sự kiện quan trọng để thúc đẩy việc xây dựng công trình xanh tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 là diễn đàn mở uy tín, thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa chiều với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế; các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo; các đơn vị phát triển, quản lý dự án, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn – thiết kế, các kiến trúc sư, các chuyên gia trong, ngoài nước và các doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ, Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trên thực tế, cam kết này đã và đang được hiện thực hóa trong nhiều chính sách như chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030; Đề án đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022: Hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 9%
Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 có vai trò quan trọng thúc đẩy việc hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, các bộ, ngành và địa phương tại Việt Nam cũng đang rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 385/QĐ-BXD ngày 12/05/2022 phê duyệt “Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm. Tỷ lệ đô thị hóa tính đến cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5%, từ đó kéo theo những áp lực ngày càng gia tăng về nhu cầu sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng.

Mặt khác, số lượng công trình xanh của Việt Nam trong hơn 10 năm qua chỉ khoảng 200 công trình. Con số này quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động, đồng thời cũng kém xa so với tiềm năng và yêu cầu sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Trên thực tế, việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển công trình xanh, Bộ Xây dựng đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế để phát triển công cụ đánh giá, chứng nhận công trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm và hiệu quả.

Trong bối cảnh này, việc tổ chức Tuần lễ công trình xanh Việt Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ có 3 hội thảo chuyên đề. Một là kiến tạo công trình bảo vệ sinh thái và nâng cao chất lượng đời sống. Hai là vật liệu xây dựng xanh và giải pháp đảm bảo môi trường sống và chất lượng công trình. Ba là giải pháp và công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng.

Tại sự kiện lần này, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia sẽ đi sâu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Cụ thể, Việt Nam sẽ phấn đấu giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt tối thiểu 45% và đến năm 2030 đạt hơn 50%. Số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 là khoảng 950 – 1.000 đô thị, đến năm 2030 đạt khoảng 1.000 – 1.200 đô thị.

Ngoài các chương trình hội thảo, Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 cũng sẽ tổ chức Triển lãm Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ quy tụ hơn 20 nhà cung cấp công nghệ tòa nhà, vật liệu xây dựng, đơn vị phát triển công trình đi đầu trong xu hướng tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp ở trong nước và quốc tế như Panasonic, Daikin, Phúc Khang, Fraser Property, Saint Gobain…