Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản tăng cao
Chính phủ Nhật Bản cho biết, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 4 đã tăng 2,1%, mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Theo Chính phủ Nhật Bản, lạm phát tăng cao chủ yếu do giá năng lượng và hàng hóa tăng, gây ra áp lực cho các hộ gia đình. Giá tiêu dùng tăng cao tạo áp lực cho BoJ trong việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Chỉ số CPI lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm chi phí năng lượng biến động. Trong đó, xung đột tại Ukraine cũng đẩy giá năng lượng tăng 2,1% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong một tháng kể từ tháng 3/2015.

Tháng 3/2022, Nhật Bản ghi nhận CPI tăng 0,8% do tác động của việc cắt giảm phí điện thoại di động từ tháng 4 năm ngoái đã kéo CPI chung giảm.

CPI lõi trên toàn quốc đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng yen yếu làm tăng chi phí nhập khẩu năng lượng và các nguyên liệu thô khác.

Việc tăng giá tiêu dùng có thể khiến BoJ đối mặt với khó khăn để duy trì chính sách tiền tệ lỏng. BoJ vẫn duy trì biện pháp kích thích tiền tệ lớn khi tìm cách duy trì lạm phát ổn định ở mức 2% ngay cả khi đồng yen yếu hơn, đẩy giá thực phẩm và năng lượng lên cao và các ngân hàng trung ương lớn khác đang thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tháng 4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã cắt giảm dự báo tăng tưởng kinh tế của Nhật Bản, đồng thời thúc giục các nhà hoạch định chính sách cân nhắc chuẩn bị kế hoạch đối phó trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đang làm chệch hướng sự phục hồi nền kinh tế vốn mong manh này.

IMF cho biết, trong khi giá hàng hóa tăng có thể đẩy lạm phát leo thang, BoJ cần phải duy trì chính sách siêu lỏng trong thời gian dài để đạt được mục tiêu lạm phát ở mức 2%./.