gia vang tuan

Giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống giao dịch trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn chốt phiên giao dịch cuối tuần tại địa bàn Hà Nội đứng ở mức giá 35,78 – 35,92 triệu đồng/lượng, tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 35,78 – 35,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng thêm so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước 70 ngàn đồng/lượng.

Còn nếu tính mức giá mở cửa phiên đầu tháng 10 cho đến mức giá chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC đã tăng lên được 210 ngàn đồng/lượng.

Thống kê từ tình hình giao dịch vàng SJC trên hệ thống giao dịch trực tuyến của Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn từ đầu tháng 10 đến nay cho thấy, giá vàng SJC đã có thời giảm xuống mức thấp nhất là 35,57 triệu đồng/lượng (bán ra) và cao nhất ở mức 35,92 triệu đồng/lượng. Biên độ tăng giảm cao nhất và thấp nhất của giá vàng SJC là 450 ngàn đồng/lượng.

Tại các hiệu vàng của hệ thống DOJI toàn quốc, chốt phiên cuối tuần giá vàng SJC được niêm yết vẫn ở mức giá thấp hơn trên hệ thống thuộc Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn với mức giá bán ra đồng nhất là 35,89 triệu đồng/lượng, giá mua vào đồng mức ở 35,84 triệu đồng/lượng.

Tại hiệu vàng Phú Nhuận, giá vàng SJC chốt phiên cuối tuần cũng đứng ở mức 35,82 – 35,89 triệu đồng/lượng.

Riêng giá vàng Rồng Thăng Long của hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu chốt giá cuối tuần chỉ tăng được hơn 30 ngàn đồng/lượng (ở chiều bán ra) so với mức giá chốt cuối tuần trước và đứng ở mức 32,22 – 32,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới cũng có được một tuần tăng khoảng 1%. Theo đó, đóng cửa phiên cuối tuần 17/10, giá vàng giao ngay giảm 35 xu Mỹ xuống chốt tuần ở 1.238,70 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn giao tháng 12/2014 cũng giảm 2,20 USD xuống 1.239 USD/ounce. Trong tuần qua, có thời điểm (trong ngày 15/10) giá vàng giao ngay đã tăng lên mức cao nhất một tháng là 1.249,30 USD/ounce.

Qui đổi theo tỷ giá liên ngân hàng, giá vàng giao ngay trên thị trường vàng thế giới hiện tương đương mức 31,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra trong nước khoảng 4,1 triệu đồng/lượng.

gia vang tuan qua
Diễn biến giao dịch của giá vàng SJC từ đầu tháng 10 đến nay. Nguồn: sjc.com.vn

Dù chỉ có mức tăng khá nhẹ, song thị trường vàng tuần qua vẫn có tuần đi lên thứ hai liên tiếp. Yếu tố được cho là có tác động tích cực đến giá vàng thế giới tuần qua vẫn là lo ngại của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu, qua đó làm dấy lên những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, sau khi tăng giá liên tiếp trong các phiên đầu tuần này và cuối tuần trước nữa, đà tăng của giá vàng đã chựng lại trong hai phiên cuối tuần, khi thị trường cổ phiếu và dầu mỏ hồi phục trong bối cảnh nhà đầu tư đón nhận một số thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp Mỹ trong tháng Chín đã tăng 1,0%, trong khi số lượng người đăng ký thất nghiệp lần đầu trong tuần trước nữa (kết thúc ngày 11/10) lại giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm.

Cũng trong tháng Chín, doanh số bán nhà mới xây và số cấp phép xây nhà mới đều tăng.

Những tin tin tốt đến trong hai phiên cuối tuần này cũng đã đẩy đồng USD tăng giá trở lại, qua đó gây sức ép lên giá vàng, giúp trấn an nhà đầu tư và đưa ra một nhìn nhận tươi sáng hơn về triển vọng kinh tế Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung.

Chính vì vậy đã làm cho nhà đầu tư nhìn nhận rằng tình hình không đến nỗi quá xấu như những đánh giá trước đó và đã làm giảm đi yếu tố có lợi cho giá vàng.

Phân tích hướng đi cho giá vàng tuần tới, một số chuyên gia là các nhà môi giới lớn, Ngân hàng đầu tư, các chuyên viên mua bán vàng lớn tại Ngân hàng và các nhà phân tích kỹ thuật được Kitco News Gold Survey (Singapore) khảo sát cho biết: Họ vẫn dành sự dự đoán cho xu hướng đi xuống của giá vàng.

Nhưng một số trong họ cũng đã thay đổi quan điểm so với những ngày trước. 23 trong số 37 chuyên gia được hỏi đã cho kết quả 8 người cho rằng vàng sẽ tăng giá, 10 người cho rằng vàng sẽ giảm giá và 5 còn lại cho rằng vàng sẽ ở trạng thái đi ngang.

Ở góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia Wyckoff của sàn vàng giao dịch nổi tiếng Kitco cho biết, đà giảm của vàng vẫn vẽ ra bức tranh tổng thể về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên đà tăng của vàng trong thời điểm gần đây đã khiến nó thay đổi.

Chuyên gia này cho rằng, hướng tăng của vàng tuần tới nếu vượt 1.260 (tức là vượt qua các ngưỡng cản trên là các mốc giá là 1.250 USD/ounce và 1.245 USD/ounce) thì sẽ tạo xu thế đảo chiều đi lên vững hơn. Còn ở xu hướng đi xuống, thì giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ ở các mức giá ở 1.220-1.230 và 1.235 USD/ounce./.

Đỗ Minh