CKSiêu trụ trở lại

Điều thú vị là phiên vượt đỉnh của chỉ số hôm nay lại mang dấu ấn đậm nét của những cổ phiếu vốn hóa lớn được xem là “lạc điệu” trong cơn lốc tăng giá nhóm ngành gần đây. Đó là VCB tăng 4,13% và VHM tăng 3,21%.

VCB từng là cổ phiếu gây thất vọng nhất nhóm ngân hàng. Trong khi các mã khác tăng hàng chục phần trăm từ đầu năm như MBB, CTG, TCB, VPB, STB, HDB, LPB... thì VCB hầu như không tăng. Nếu tính đến phiên hôm qua thì giá VCB kể từ đầu năm chỉ tăng có 5,3%.

Thế nhưng hôm nay VCB tái xuất đúng thời điểm then chốt và giúp VN-Index đúng lúc cần nhất. Mức tăng mạnh mẽ đã khiến chỉ số có thêm hơn 4 điểm, làm mạnh thêm đáng kể nỗ lực vượt đỉnh. Bản thân VCB cũng tăng đủ mạnh để vượt đỉnh lịch sử của chính mình.

VHM thì không kém như VCB, tính đến hôm qua thì kể từ đầu năm, giá cũng tăng được 18,5%. So với VIC, VRE thì VHM cũng khá mạnh, nhưng kém xa nhiều cổ phiếu blue-chips khác. Bù lại VHM bật tăng 3,21% hôm nay cũng lại đẩy VN-Index vượt đỉnh rất thuận lợi.

Trong một phiên lịch sử của thị trường, điều rất thú vị là những cổ phiếu gây ấn tượng một thời đều có mặt đầy đủ. SAB là cái tên bị lãng quên khá lâu kể từ khi rời khỏi rổ VN30. Dù vậy vẫn không thể phủ nhận SAB vẫn là cổ phiếu vốn hóa rất lớn. Hôm nay SAB tăng 3,13% cũng có đóng góp rất lớn. Kể từ đầu tháng đến nay SAB cũng tăng 10,1%.

VN-Index đóng cửa phiên này tăng 1,31% tương đương 17,85 điểm. Đây là mức tăng tốt nhất trong tuần. Sàn này cứ 1 mã giảm có 1,81 mã tăng. Điều này thể hiện đà tăng giá lan tỏa chứ không chỉ bó hẹp ở trụ.

Hiệu ứng của phiên tái cơ cấu ETF cũng khá rõ hôm nay. VCB, VHM, VNM, MSN là các cổ phiếu trụ được mua ròng rất tích cực. Các mã này thuộc diện phải mua thêm. Tổng giá trị mua ròng của khối ngoại được ghi nhận +646 tỷ đồng. Mức mua ròng này chủ yếu được thực hiện buổi chiều trong giờ khớp lệnh liên tục. Đợt ATC thị trường giao dịch rất nhỏ và các quỹ khó dồn lệnh được như thường thấy.

Thị trường vượt đỉnh thật sự?

Tính về điểm số thì VN-Index hôm nay đã đóng cửa cao hơn đỉnh lịch sử hồi đầu tháng. Tuy vậy để thực sự xác nhận chỉ số vượt đỉnh, cần thêm một vài phiên nữa, vì hoàn toàn có rủi ro thị trường sẽ lại quay đầu điều chỉnh.

Khả năng này không phải là không có, vì hiệu ứng khối ngoại mua đẩy giá VCB, VHM, MSN hôm nay là đáng kể. Giao dịch ETF mang tính thời điểm, còn xu hướng chính của khối ngoại vẫn là bán ròng. Rất có khả năng sau khi ETF kết thúc giao dịch, thị trường lại ghi nhận dòng vốn này rút ròng ra như cũ.

Điểm thứ hai là VN-Index vượt đỉnh nhưng VN30 thì không. Điều này cho thấy có yếu tố trọng số vốn hóa. Mặt khác, chỉ số vượt đỉnh nhưng rất hiếm cổ phiếu blue-chips vượt đỉnh theo. VCB chỉ là cá biệt. Đại đa số cổ phiếu khác vừa đạt đỉnh hồi đầu tháng và vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Các cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường hôm nay thiếu vắng ngân hàng. MBB, VPBgiao dịch vẫn lớn với 1.060 tỷ đồng và 986,3 tỷ đồng, nhưng đều là sụt giảm so với các phiên trước. VN30 hôm nay giảm giá trị khớp khoảng 2,5%, lần đầu sau 7 tuần tụt xuống dưới mức 10.000 tỷ đồng.

Thanh khoản hôm nay tăng rất nhẹ 3,9% về giá trị khớp lệnh sàn HoSE trong khi tổng giá trị (bao gồm cả thỏa thuận) chỉ tăng 5,4%) so với hôm qua. Với một ngày mà cả hai quỹ ETF cỡ tỷ USD cùng tái cơ cấu, thanh khoản tăng như vậy là hơi kém. Giao dịch của khối ngoại rất cao cũng đồng nghĩa với nhà đầu tư trong nước hôm nay giảm giao dịch. Vì vậy cần chờ thêm tín hiệu bùng nổ của dòng tiền nhà đầu tư trong nước, vì VN-Index đang phát tín hiệu vượt đỉnh.

chứng khoán 18-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.915 tỷ đồng (+4%)

750,6 triệu (+5%)

2.866 tỷ đồng (-14%)

134,9 triệu (-8%)

Khánh Nhi