Dòng tiền trong nước có chiến thắng?

VIC lao dốc mạnh ngay trước khi xuất hiện thông tin kết quả kinh doanh quý 4 “có vấn đề”. Thực ra thông tin dạng này không phải là mới, luôn có những nhà đầu tư biết trước. VIC ngay trong tháng 1/2022 đã có một nhịp điều chỉnh gần 10%.

Tuy nhiên từ đầu tháng 2 đến nay mới là quãng thời gian “tra tấn” nhà đầu tư khi giá giảm nhanh và mạnh. Chỉ trong 5 phiên gần nhất VIC bốc hơi 13,4% giá trị. Đó là tính theo giá đóng cửa, còn nếu nhà đầu tư mua đỉnh bán đáy, mức lỗ trên 16%.

Cổ phiếu VIC: Tội đồ có trở thành người hùng?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Trong suốt những phiên lao dốc này, nhà đầu tư nước ngoài bán ra số lượng lớn là một phần lý do. Chẳng hạn hôm qua khối này vừa xả ròng 260 tỷ đồng tại VIC, hôm nay bán ròng tiếp trên 453 tỷ đồng nữa. Không có gì đảm bảo khối này đã dừng bán.

Tuy nhiên câu chuyện hiện đang khác đi theo hướng tích cực. Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài bán ra tổng cộng 6,15 triệu VIC, mua vào 719.100 cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch của VIC là gần 11,09 triệu đơn vị. Như vậy tính ra lực bán từ tài khoản ngoại chiếm 55,4% khối lượng và mua vào chiếm 6,5%. Nói cách khác, chính nhà đầu tư trong nước đang lao vào đỡ giá VIC.

Dường như dòng tiền trong nước đã có hiệu lực ở mức độ nhất định. Bằng chứng là khi giá về vùng đáy tháng 1/2021, VIC đã phục hồi trở lại ở mức độ nhẹ. Cổ phiếu này đóng cửa vẫn còn giảm 1,98% so với tham chiếu. So với mức giảm sâu nhất 4,67% hôm nay thì thực chất VIC phục hồi.

Một tín hiệu rõ nhất của dòng vốn nội vào “cân” vốn ngoại xả là thanh khoản. Kể từ đầu tháng 2 này, khi VIC bắt đầu bị bán tháo thì khối lượng lượng đã gia tăng đột biến. Hôm nay thanh khoản của VIC cao nhất gần 5 tháng, giá trị đạt trên 925 tỷ đồng. Giá giảm càng mạnh khối lượng càng lớn có thể hiểu rằng đang có nhiều nhà đầu tư bán tháo cắt lỗ VIC, nhưng chắc chắn cũng phải có nhà đầu tư đổ tiền vào bắt đáy, nếu không giá đã giảm sàn và mất thanh khoản.

Việc nhà đầu tư canh bắt đáy VIC ở vùng giá thấp nhất 12 tháng cho thấy lòng tham vẫn đang thường trực. Giá cổ phiếu giảm mạnh chính là chiết khấu với rủi ro thị trường được biết đến. Tuy vậy các quan điểm đánh giá về rủi ro/cơ hội trên thị trường cũng rất khác nhau. Ẩn số chính là liệu cầu bắt đáy có đủ cân bằng với áp lực bán tháo và giúp giá dừng giảm hay không.

Tác động tới VN-Index

Nhịp giảm mạnh nhất của VIC trong phiên hôm nay là từ 2h tới 2h20. Đó cũng là nhịp giảm quyết định đẩy VN-Index thủng mốc 1500 điểm, tụt xuống 1495,7 điểm. Nhịp giảm này cho thấy áp lực rất lớn và ảnh hưởng của VIC tới diễn biến chỉ số. Rất may những phút cuối phiên VIC đã phục hồi trở lại và ngay lập tức kéo VN-Index vượt lên trên 1500 điểm. Thậm chí chỉ số đóng cửa còn tăng được qua cả tham chiếu, dù mức tăng chỉ là 1,41 điểm.

Có thể thấy cơ hội để VIC chạm đáy và phục hồi cũng chính là cơ hội của VN-Index lúc này. Dĩ nhiên cũng có nhiều cổ phiếu lớn khác diễn biến không đồng nhất với VIC, nhưng tác động của VIC mang tính cộng hưởng hoặc triệt tiêu điểm số rất rõ. Ví dụ hôm nay GAS tăng 1,82%, MSN tăng 2,05%, SAB tăng 2,08%, GVR tăng 1,51%, CTG tăng 1,1% nhưng gần như không có lực.

Ngoài VIC, hầu hết các cổ phiếu blue-chips khác đang diễn biến giá theo chiều hướng tích cực, dù tăng giảm hàng ngày đan xen. VN-Index cũng vậy, đang tiến dần về đỉnh cao lịch sử. Điều đó nghĩa là chỉ số vẫn có lực kéo từ nhiều mã khác tăng giá, chỉ có tốc độ là chậm do phải bù trừ cho mức giảm của VIC. Chỉ cần VIC không giảm thêm – chưa cần quay đầu tăng – thì diễn biến thị trường cũng đã tích cực hơn.

Cổ phiếu VIC: Tội đồ có trở thành người hùng?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.116 tỷ đồng (-15%)

628,9 triệu (-17%)

1.694 tỷ đồng (-10%)

55,3 triệu (-15%)