CKVIC giảm mạnh

Đêm qua chứng khoán Mỹ chịu tác động với số liệu lạm phát tháng 4. Chỉ số Down Jones sụt giảm gần 2%. Tuy nhiên đến sáng nay các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ lại xanh nhẹ. Điều này tạo hi vọng thị trường đêm nay sẽ phục hồi. Nhờ đó thị trường Việt Nam vẫn có một phiên sáng khá ổn định dù chứng khoán châu Á giảm.

Thậm chí đến cuối phiên sáng VN-Index còn có nhịp tăng khá tốt, chỉ số leo lên 1.237,49 điểm, tăng 0,35% so với tham chiếu. Tuy nhiên đó là tất cả, vì thị trường tương lai của Mỹ bắt đầu đảo chiều giảm.

Các cổ phiếu lớn cũng bắt đầu suy yếu nhanh ngay từ đầu phiên chiều. Giảm mạnh nhất và có ảnh hưởng xấu nhất là VIC. Mã này càng về cuối ngày giảm càng sâu và chốt phiên mất tới 2,54% giá trị. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên ngày 26/4 vừa qua. Thậm chí mức giảm mạnh còn đẩy VIC xuống ngưỡng thấp nhất 20 phiên giao dịch.

Tuy nhiên đổ lỗi riêng cho VIC hôm nay là không đúng. Có rất nhiều cổ phiếu cũng xoay chiều giảm mạnh ở phiên chiều. Tính đến cuối ngày, ngoài VIC thì còn BVH giảm 2,11%, HPG giảm 1,91%, TCB giảm 2,54%, VHM giảm 0,72%, VNM giảm 1,42%, VRE giảm 0,96%, GAS giảm 0,93%... Nhìn chung blue-chips giảm khá nhiều và mạnh. VN30-Index đóng cửa giảm 0,72% nhưng thực tế là đảo chiều so với đỉnh của phiên khoảng 1,12%.

Hàng loạt cổ phiếu trong rổ VN30 cũng có mức đảo chiều giảm rất mạnh. CTG là mã mạnh nhất phiên này chốt phiên trên tham chiếu 3,33% nhưng cũng là bốc hơi gần 1,4%. Những mã chốt dưới tham chiếu hầu hết giảm rất sâu so với đỉnh, như HPG giảm tới 2,4%, MBB giảm 2,5%, STB giảm 3,1%, TCB giảm 3,7%, TPB giảm 3%, VIC giảm 2,69%...

Nhóm ngân hàng cũng có nhiều mã giảm mạnh, nhưng số tăng cũng có mã xuất sắc. Có thể kể tới CTG, VPB, HDB tiếp tục tìm đỉnh cao mới trên đường tăng. Những cổ phiếu này chao đảo dữ dội trong phiên, nhưng lực cầu đủ tố để trụ giá lại. Cả rổ VN30 đến cuối ngày chỉ còn đúng 7 mã xanh, dù ngay đầu phiên chiều có tới hơn 20 mã tăng.

Sức ép chung của blue-chips cũng như số lớn cổ phiếu khác mới là yếu tố đẩy VN-Index từ tăng thành giảm. Chỉ số giảm khá nhanh về cuối ngày, đợt ATC còn sập thêm một nhịp nữa. Kết phiên VN-Index để mất 7 điểm, tương đương 0,56%. Cứ mỗi mã giảm giá chỉ còn 0,53 mã tăng giá trên sàn HSX xác nhận hiện tượng “xanh chuyển đỏ” là tình trạng phổ biến.

Khối ngoại bán ròng khủng

Đà giảm hôm nay cũng gắn liền với quy mô rút vốn khổng lồ của nhà đầu tư nước ngoài. Tổng giá trị bán ròng trên sàn HSX lên tới 1.154,1 tỷ đồng. Sàn HNX bị bán ròng 7,2 tỷ và Upcom là 6,7 tỷ đồng. Đây là mức bán ròng lớn nhất với HSX kể từ ngày 14/4 vừa qua.

Tuy vậy không hẳn áp lực bán của khối ngoại khiến giá cổ phiếu giảm. CTG là mã bị bán ròng lớn nhất tới 397 tỷ đồng, nhưng giá vẫn tăng 3,33%. Đúng hơn là lượng bán của khối ngoại chiếm chưa tới một phần ba giao dịch của CTG. Nhà đầu tư trong nước xả còn lớn hơn nhiều. CTG hôm nay lập kỷ lục về thanh khoản do nhà đầu tư trong nước.

NVL cũng là mã bị bán khá lớn, khoảng 130 tỷ đồng ròng. Thậm chí lượng bán của khối ngoại còn chiếm 53% tổng lượng giao dịch. Thế nhưng NVL vẫn tăng 3,08% so với tham chiếu.

Mặc dù vậy vẫn phải chấp nhận rằng đa số cổ phiếu giảm giá hôm nay đều bị khối ngoại bán ròng. HPG là ví dụ, hơn 230 tỷ đồng bị rút ròng và giá rơi 1,91%. VJC, MBB, VCB, VIC, MSN cũng là các cổ phiếu rơi sâu và bị bán ròng rất nhiều.

Phiên xả mạnh cuối ngày hôm nay khiến VN-Index vẫn tiếp tục thất bại trong nỗ lực vượt lên đỉnh cao mới. Ngày hôm qua tính theo giá đóng cửa thì chỉ số đã vượt đỉnh, nhưng hôm nay lại giảm xuống. Thực ra kể cả khi đóng cửa cao nhất lịch sử nhưng VN-Index về mặt kỹ thuật vẫn chưa vượt đỉnh được, vì vẫn thấp hơn mức dao động trước đó. Đúng hơn là chỉ số này vẫn đang dao động quanh đỉnh cũ, chỉ có số ít cổ phiếu là vượt đỉnh.

chứng khoán 13-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.290 tỷ đồng (+5%)

680,4 triệu (+2%)

2.590 tỷ đồng (+36%)

118,8 triệu (+34%)

Khánh Nhi