cục thuế quảng ninh

Trước tình hình dịch bệnh diến biến phức tạp, ngành Thuế đang đánh giá để có giải pháp thu thuế phù hợp. Ảnh: Nhật Minh.

Thu ngân sách tháng 1 ước đạt 3.051 tỷ đồng

Báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, thu ngân sách tháng 1/2021 do đơn vị thực hiện ước đạt 3.051 tỷ đồng, đạt 8% dự toán UBND tỉnh giao, bằng 70% so với cùng kỳ. Có 6/17 khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán (8,3%), 11/17 khoản thu không đạt tiến độ.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong tháng 1/2021 cục thuế đã giao dự toán thu ngân sách nhà nước đến các phòng, các chi cục thuế để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng đã tham gia ý kiến bổ sung, hoàn thiện dự thảo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh; triển khai, thực hiện thu lệ phí môn bài năm 2021; phối hợp chặt chẽ với bưu điện các huyện, thị xã, thành phố (đơn vị ủy nhiệm thu) tổ chức tuyên truyền, vận động người nộp thuế nộp các khoản thuế, lệ phí môn bài trước ngày 30/1/2021.

Chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ

Để đảm bảo giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quán triệt chủ trương, nhắc nhở công chức chấp hành nghiêm chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ. Thực hiện đầy đủ quy chế làm việc của ngành, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm. Triển khai có hiệu quả đường dây nóng của thủ trưởng cơ quan thuế các cấp, để tiếp nhận thông tin do người nộp thuế phản ánh.

Về công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, vẫn duy trì tốt việc tuyên truyền chính sách thuế mới; đa dạng hóa công tác hỗ trợ đối với người nộp thuế theo nhiều hình thức như: qua điện thoại, trả lời trực tiếp, bằng văn bản và qua hòm thư điện tử.

“Chúng tôi đã tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu những điểm mới của các Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ đến toàn thể công chức thuế và người nộp thuế trên địa bàn; rà soát, đề nghị các cấp khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2020” - ông Tuấn cho hay.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, ngay trong tháng 1/2021, cục thuế đã hoàn thành 5 cuộc kiểm tra thuế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế; tổ chức giám sát đoàn thanh tra theo đúng quy định, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng quy trình thanh tra, kiểm tra.

Cục thuế cũng thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách, hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh; đồng thời, phối hợp giữa bộ phận quản lý nợ với các bộ phận liên quan thực hiện các chức năng khác như kê khai, thanh tra, kiểm tra thuế để thực hiện việc cưỡng chế đối với các trường hợp phải cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá mức độ ảnh hưởng để có giải pháp phù hợp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ tiến hành rà soát các nguồn thu, các khoản thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh và khả năng nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó kịp thời tham mưu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như có giải pháp thu phù hợp” - ông Tuấn chia sẻ.

Đại diện Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trong tháng 2 này, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch quản lý thuế mà UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện công bằng trong việc đóng góp nghĩa vụ thuế, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật; tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế bị ảnh hưởng vởi Covid-19, cục thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, triển khai tốt các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để nuôi dưỡng nguồn thu cho giai đoạn sau dịch bệnh. Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai thuế đối với người nộp thuế. Đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, cục thuế sẽ tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người nộp thuế; kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế của người nộp thuế trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các phòng, các chi cục thuế trực thuộc đôn đốc nộp ngay các khoản phải nộp mới phát sinh qua việc kê khai, quyết toán của người nộp thuế trong thời hạn phải nộp theo quy định; tiếp tục rà soát hồ sơ, đề nghị ban hành quyết định đối với các trường hợp đủ điều kiện khoanh, xóa nợ theo đúng quy định” - ông Tuấn nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm, nâng cấp hệ thống, đáp ứng công tác quản lý thuế tiên tiến theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Mở rộng triển khai các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế. Đồng thời, đơn vị tổ chức vận hành, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống an toàn thông tin; dịch vụ khai, nộp, hoàn điện tử đảm bảo hệ thống hoạt động thường xuyên, liên tục; xử lý các lỗ hổng bảo mật đảm bảo an toàn hệ thống./.

Nhật Minh