Giao kế hoạch sát với thực tế

Theo đại diện Vụ Quản lý hàng dự trữ thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), sau khi xem xét báo cáo của Bộ Tài chính về kết quả xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ cho học sinh năm học 2020 - 2021 và kế hoạch hỗ trợ gạo năm học 2021 - 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ cho học sinh năm học 2020 - 2021 theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Đồng thời, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các cơ quan có liên quan triển khai, hướng dẫn các địa phương thực hiện việc hỗ trợ gạo năm học 2021 - 2022 cho học sinh theo đúng quy định.

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ I năm học 2021 - 2022 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký quyết định giao nhiệm vụ cho Tổng cục DTNN xuất gạo DTQG hỗ trợ cho học sinh học kỳ I năm học 2021 - 2022. Thực hiện nhiệm vụ được giao, sau khi các địa phương rà soát số lượng đối tượng thụ hưởng, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho 20 cục DTNN khu vực thực hiện xuất hơn 37.281 tấn gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn ở 43 tỉnh, thành phố trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022.

Xuất cấp hơn 26.816 tấn gạo hỗ trợ học sinh
Cấp phát gạo cho học sinh tại Trường THPT Yên Ninh (Phú Lương), tỉnh Bắc Cạn. Ảnh: Trần Nguyên

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, các cục DTNN khu vực khắc phục khó khăn, gấp rút triển khai thực hiện cấp gạo để kịp thời hỗ trợ học sinh và dự kiến sẽ hoàn thành công tác này trước kế hoạch đề ra.

Có thể nói, việc Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bằng nguồn gạo DTQG đã góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình và nhà trường; góp phần quan trọng trong việc duy trì tỷ lệ đi học, nâng cao thể trạng của học sinh và chất lượng giáo dục ở những vùng này.

Qua đó, việc hỗ trợ gạo gián tiếp giải quyết được phần nào khó khăn cho một số địa phương trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống dân cư và phát triển kinh tế tại một số vùng tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

24/43 tỉnh đã nhận đủ số lượng gạo

Thông tin từ các cục DTNN khu vực, trong quá trình thực hiện giao, nhận gạo, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở giáo dục và đào tạo, cũng như ban, ngành của địa phương có kế hoạch giao, nhận cụ thể; đảm bảo công tác giao nhận gạo được thực hiện kịp thời, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo đúng đối tượng quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua số liệu thống kê từ Tổng cục DTNN, tính đến ngày 15/11/2021, hơn 26.816 tấn gạo từ nguồn DTQG đã được xuất cấp, bàn giao, hỗ trợ cho hàng chục nghìn học sinh, trong đó 24/43 tỉnh đã nhận đủ số lượng gạo. Nhiều đơn vị hoàn thành trước thời hạn.

Ông Dương Đức Minh - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nội cho biết, nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đơn vị sớm hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 3.917 tấn gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ cho học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La; 10 huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình.

39/43 tỉnh đã có quyết định phân bổ, tiếp nhận gạo hỗ trợ học sinh

Hiện nay, có 39/43 tỉnh, thành phố đã có quyết định phân bổ, tiếp nhận gạo hỗ trợ học sinh trong học kỳ 1 năm học 2021 – 2022. Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang lấy ý kiến tham gia của các đơn vị chức năng để trình lãnh đạo Bộ Tài chính cấp bổ sung 159,212 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh (Tuyên Quang, Phú Thọ, Cao Bằng, Tây Ninh, Quảng Trị).

Ông Minh cho biết thêm, gạo DTQG luôn bảo đảm chất lượng. Trước khi nhập cũng như xuất kho, đơn vị đã lấy mẫu để kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng và đủ tiêu chuẩn chất lượng mới xuất hàng hỗ trợ học sinh. Đồng thời, trong quá trình xuất cấp gạo cho học sinh, đơn vị phối hợp sở giáo dục và đào tạo 2 tỉnh cùng chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, tiếp nhận, quản lý và cấp phát gạo nhằm bảo đảm đúng đối tượng được nhận, đúng mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ,..

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hải - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Bắc, đơn vị đã sớm hoàn thành bàn giao hơn 2.838 tấn gạo DTQG tới các trường để hỗ trợ cho 2.800 học sinh trên địa bàn 5 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang, cũng như tỉnh Lạng Sơn đảm bảo an toàn, đủ về số lượng, đúng về chất lượng.

“Việc cấp phát gạo một lần sau khi các em vừa ổn định việc học trong năm học mới đã góp phần hỗ trợ kịp thời để các gia đình vơi bớt khó khăn. Đồng thời, gạo dự trữ động viên, khích lệ các em học sinh dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn yên tâm đến trường, bảo đảm không để học sinh phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn” - ông Hải chia sẻ.

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú, đơn vị đã sớm hoàn thành bàn giao hơn 1.263 tấn gạo DTQG tới các trường để hỗ trợ cho học sinh trên địa bàn Yên Bái và Phú Thọ. Trong quá trình cấp phát gạo, các đơn vị và đối tượng liên quan đều chú trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đề cập tới công tác xuất cấp gạo hỗ trợ cho học sinh trên địa bàn thuộc 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam, đại diện Vụ Quản lý hàng dự trữ - Tổng cục DTNN cho biết, các cục DTNN khu vực đã khẩn trương xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Một số đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ được giao như: Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ, Nghĩa Bình, Bắc Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.