tân thanh

Hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đã thông nhưng còn chậm. Ảnh: TL.

Như TBTCVN đã đưa tin, hoạt thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã bình thường trở lại từ 18/8, sau 2 ngày tạm dừng để phía bạn nâng cấp mức độ phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Hải quan Lạng Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh về quy trình quản lý thông quan hàng hoá tạm thời mà hai bên đã thống nhất nhằm đảm bảo vừa lưu thông hàng hoá vừa an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, các phương tiện chở hàng xuất khẩu đều tập kết tại bãi Bảo Nguyên, nếu chủ hàng đã ký kết hợp đồng, đã thoả thuận, giao dịch (đã có người mua hàng) thì thực hiện làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu.

Các phương tiện chưa có giao dịch, chưa ký hợp đồng mua bán... (chưa có người mua hàng) thì lực lượng Hải quan khuyến cáo doanh nghiệp nên lựa chọn uỷ thác cho doanh nghiệp có năng lực uy tín đứng ra giao dịch, các doanh nghiệp tự thoả thuận, tự chịu trách nhiệm về quá trình giao dịch và phải đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid -19 của cơ quan nhà nước hai bên. Khi nào thoả thuận xong, đã ký kết hợp đồng... thì mới đưa hàng sang bên kia biên giới.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp không nên đưa hàng qua bên kia biên giới khi chưa có thỏa thuận mua bán; tránh để hàng hóa tồn đọng lâu ngày ở phía bên kia biên giới sẽ ảnh hưởng chất lượng hàng hóa dẫn đến bị ép giá và phát sinh nhiều chi phí gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thống kê hết ngày 18/8/2021, số phương tiện chở hàng xuất khẩu đã đi thành công là 133 xe và còn tồn tại cửa khẩu Tân Thanh là 252 xe chở hàng hoa quả, nông sản.

Tại bãi phía Trung Quốc còn tồn 526 xe hàng đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng chưa giao được hàng.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh tiếp tục bám sát tình hình tại cửa khẩu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải phóng số hàng hóa còn tồn đọng tại cửa khẩu và bãi phía Trung Quốc./.

Hồng Vân