Dưới đây là những lời khuyên đầu tư tâm đắc nhất của 10 trong số những người giàu nhất thế giới.

10. Warren Buffett (Mỹ): Hãy đầu tư vào những công ty bị định giá thấp nhưng có thể tạo ra tiền

10. Warren Buffett: Hãy đầu tư vào những công ty bị định giá thấp nhưng có thể tạo ra tiền.

Warren Buffet, một tỷ phú hiếm khi sử dụng máy tính hay tài xế, cũng không có những bộ sưu tập đồ hạng sang, được xem là một nhà đầu tư giá trị thành công. Ông phát hiện ra những công ty bị định giá thấp (25% so với giá trị thật) đáp ứng được các tiêu chí như: tiềm năng, mức nợ, tỷ suất lợi nhuận, cổ phần và lợi thế cạnh tranh.

Chỉ bằng một vài điểm phân tích trên, Buffet đã chứng minh rằng, ông có kỹ năng thiên bẩm chứ không phải dựa vào may mắn để thành công.

Thông điệp chính tỷ phú này muốn chuyển tải là: Đừng mua một món nợ mà hãy mua một món tài sản. Ví dụ như việc mua ô tô, đừng mua một dòng xe mới sẽ mất đi giá trị chỉ sau khi lái xe ra khỏi cửa hàng mà hãy mua một dòng xe và thương hiệu mới được sử dụng nhưng vẫn giữ được giá trị lâu hơn các loại khác.

9. Seth Klarman (Mỹ): Giảm biên độ mắc lỗi

9. Seth Klarman: Giảm biên độ mắc lỗi

Seth Klarman là ai? Ông là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm 2013. Là ông chủ của quỹ đầu tư Baupost Group có tỷ suất lợi nhuận vượt trội (hơn 20%/năm), ông cũng là tác giả của cuốn “Margin of Safety: Rise-Averse Investing Strategies for the Thoughtful Investor” (1991) (Tạm dịch là “Biên độ an toàn: Những chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro cho những nhà đầu tư cẩn trọng").

Klarman ghét việc mất tiền nhiều như việc thích kiếm tiền. Vị tỷ phú này có lòng kiên nhẫn rất cao để chờ đợi những khoản đầu tư phù hợp. Ông từng tích cóp tiền nhiều năm liền để sẵn sàng cho một vụ đầu tư khi nó xuất hiện.

Lời khuyên tốt nhất của ông là: Hãy làm giảm biên độ mắc lỗi bằng việc mua những công ty hay cổ phiếu ít có khả năng giảm giá trị. Tỷ phú này có xu hướng tìm kiếm những khoản đầu tư bị định giá thấp.

8. Ray Dalio (Mỹ): Quên các chuyên gia đi và làm theo suy nghĩ của riêng bạn

8. Ray Dalio: Quên các chuyên gia đi và làm theo suy nghĩ của riêng bạn

Tốt nghiệp trường Harvard, Ray Dalio là người sáng lập ra một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, quản lý 150 tỷ USD tài sản. Ông cũng được biết đến là nhà đầu tư có suy nghĩ sâu sắc về các chu kỳ của thị trường.

“Tôi nghĩ chúng ta suy nghĩ quá nhanh đến việc 'nền kinh tế tiếp theo sẽ đi đến đâu’ thay vì nghĩ nó vận hành như thế nào”. Dalio từng đưa ra một video nói về cách tiền tệ hoạt động, và làm thế nào mà suy thoái, khủng hoảng và bùng nổ xảy ra.

Vị tỷ phú này cho rằng nước Mỹ đang ở giữa chu kỳ hậu khủng hoảng nợ ngắn hạn và tài sản sẽ sinh lời khoảng 4%.

“Nếu được nói một điều với các nhà đầu tư, tôi sẽ nói hãy cố gắng đạt được sự cân bằng. Các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục của mình. Trong thế giới chúng ta đang sống, lợi nhuận sẽ trông như thế này: 1% tiền mặt, 3% trái phiếu, 4% cổ phiếu”.

7. Paul Tudor Jones (Mỹ): Hãy học theo bí mật thành công của những tỷ phú quỹ

7. Paul Tudor Jones: Hãy học theo bí mật thành công của những tỷ phú quỹ

Ông là người sáng lập quỹ đầu tư Tudor Investment Corporation và được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất từ trước tới nay.

Jones thành lập quỹ Tudor khi chỉ mới 26 tuổi. Ông là một trong số ít những nhà quản lý thành công thoát khỏi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987. Jones có xu hướng đầu tư lớn khi thị trường rung chuyển và ngay cả khi điều đó không xảy ra, ông cũng nhanh chóng thực hiện hoặc thay đổi các khoản đầu tư.

Tỷ phú này cho rằng, các nhà đầu tư có thể nghiên cứu những bí mật thành công của những tỷ phú đầu tư như: T Boone Pickens, David Tepper hay Bill Ackman,... để tìm ra con đường thành công.

6. Mark Cuban (Mỹ): Hãy nắm chắc các cơ hội

6. Mark Cuban: Hãy nắm chắc các cơ hội

Mark Cuban là tỷ phủ sở hữu cả câu lạc bộ bóng chày, rạp hát, công ty sản xuất phim và cũng là một nhà đầu tư xuất sắc. Lời khuyên đầu tư của ông là hãy bắt đầu bằng việc trả hết nợ và tạo ra một ngân sách để đầu tư.

Cuban tin rằng nên nắm chắc tiền trong tay để sẵn sàng khi cơ hội đầu tư tới.

“Tôi khuyến khích việc chuẩn bị sẵn cho các kết hoạch về hưu, không có các khoản nợ, chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được và giữ tiền thừa để có cơ hội đầu tư”.

5. Eli Broad (Mỹ): Đừng bỏ trứng vào cùng một giỏ!

5. Eli Broad: Đừng đầu tư vào trang trại

Eli Broad, đứng thứ 207 trong danh sách những tỷ phú của Forbes, là một tỷ phú tự lập và ông đã làm giàu nhờ vào các quyết định đầu tư khôn ngoan. Ông mua bất động sản đầu tiên khi mới 20 tuổi và tiếp tục đầu tư vào Công ty Kaufman & Broad vào năm 1957 - Công ty sau đó đã trở thành một trong những công ty xây dựng khổng lồ của Mỹ.

Ông mua Công ty Bảo hiểm Sun Life Insurance vào năm 1971 và bán lại cho AIG với giá 18 tỷ đô. Chiến lược đầu tư của ông là không bao giờ đầu tư tất cả tài sản của mình và nên đầu tư vào các công ty sản xuất tiêu dùng hàng đầu thế giới như Procter & Gamble hay Johnson & Johnson.

4. Patrick Soon –Shiong (Mỹ): Đừng để mất tiền

4. Patrick Soon –Shiong: Đừng để mất tiền

Soon-Shiong là nhà đồng sáng lập Công ty Dược phẩm Vivo RX Pharmaceuticals và cùng phát triển thuốc điều trị ung thư vú Abraxane. Ông hiện cũng nắm cổ phần tại hơn 30 công ty khác nhau.

Sự thành công của vị tỷ phú này bắt đầu khi ông nghe theo lời khuyên “hãy đầu tư vào chính mình và những người mà bạn tin tưởng”. Soon-Shiong cho rằng, các nhà đầu tư nên tránh xa vàng. Lời khuyên đơn giản nhất nhưng rất tuyệt vời của ông là hãy đảm bảo rằng bạn giữ tiền của mình an toàn và không làm mất nó.

3. Menin Teixeira de Souza (Brazil): Mua trái phiếu Brazil dưới mệnh giá

3. Menin Teixeira de Souza: Mua trái phiếu Brazil dưới mệnh giá

Vị tỷ phú này làm giàu qua việc xây nhà cho những người Brazil có thu nhập thấp. Công ty của ông, MRV Engenharia & Participacoes SA là Công ty xây dựng lớn thứ 5 tại Brazil trong những năm 70. Cho đến nay, ông vẫn sở hữu 32% cổ phần của công ty này.

Teixeira de Souza đã mua trái phiếu chính phủ hạng C vào những năm 90 với giá chỉ 40 cent. Một vài năm sau chính phủ Brazil đã mua lại số trái phiếu này và số trái phiếu này ngay lập tức trở thành tài sản có giá trị. Ông coi chỉ số S&P 500 và giá trị của đồng đô la Mỹ là hai chỉ số tài chính đầu tư cơ bản.

2. John Paul DeJoria (Mỹ): Kế hoạch 4 phần

2. John Paul DeJoria: Kế hoạch 4 phần

John Paul là ông hoàng của đế chế sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell và cha đẻ của công ty rượu tequila nổi tiếng The Patron Spirits. Với 1 triệu USD, ông sẽ đầu tư 25% vào vàng, 25% vào bạc, 25% vào các cổ phiếu blue chips sẽ trả cổ tức trên sàn chứng khoán New York, 25% pha trộn giữa các cổ phiếu các công ty lớn sẽ trả cổ tức ở thị trường châu Á và châu Âu.

1. Donald Trump (Mỹ): Cổ phiếu và Trái phiếu

1. Donald Trump: Cổ phiếu và Trái phiếu

Donald Trump được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng ông có những kiến thức tài chính đáng nể mà nhiều người không có. Cha ông đã dạy ông mọi thứ về kinh doanh bất động sản và ông đã vận dụng mọi thứ mình biết để tạo ra số của cải còn lớn hơn.

Tỷ phú này tin rằng lựa chọn đầu tư tốt nhất là cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. Ông gợi ý mua nhà tịch thu từ các ngân hàng, nếu bạn biết cách giành được lãi suất tốt và khoản vay dài hạn để tận dụng mọi lợi thế vốn có của đòn bẩy./.

Mai Hương (theo Therichest)