10 thành phố có dân số siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới

(TBTCO) - Theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn di cư đầu tư Henley & Partners, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế và những biến động trên thị trường, nhiều nơi vẫn chứng kiến giới giàu tăng lên đáng kể...
aa
10 thành phố có dân số siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới
Thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) hiện dẫn đầu danh sách những nơi có số lượng triệu phú USD tăng nhanh nhất thế giới (Ảnh: T.L)

Thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hiện dẫn đầu danh sách những nơi có số lượng triệu phú USD tăng nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo của Henley & Partners, trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2022, số lượng cá nhân siêu giàu (sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên) tại Hàng Châu đã tăng 105%.

Tính tới cuối năm ngoái, thành phố có 30.400 người nằm trong nhóm này. Trong đó, 98 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 12 người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên.

Top 10 thành phố có số lượng giới giàu tăng nhanh nhất thế giới còn xuất hiện 2 đại diện khác của Trung Quốc là Thẩm Quyến và Quảng Châu, lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 7.

Số lượng người siêu giàu tại Thẩm Quyến tăng 98% trong giai đoạn trên, còn Quảng Châu tăng 86%.

Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ cũng thống trị top 10 này với 3 thành phố. Austin, thủ phủ bang Texas, giữ vị trí thứ hai với dân số siêu giàu tăng 102% trong giai đoạn 2012 - 2022.

Trong khi đó, thành phố West Palm Beach của bang Florida và Scottsdale của bang Arizona lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5 với mức tăng 90% và 88%.

Đáng chú ý, châu Âu không có đại diện nào trong top 10.

Theo Henley & Partners, TP. Hồ Chí Minh hiện có 7.700 người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, trong đó 15 người có 100 triệu USD và 3 tỷ phú USD.

"TP. Hồ Chí Minh đang nổi lên là một điểm nóng tiếp theo về triệu phú của châu Á. Thành phố này ghi nhận sự tăng trưởng của các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, dệt may, công nghệ, điện tử, viễn thông, hóa chất và du lịch", ông Amoils đánh giá về đại diện của Việt Nam trong bảng xếp hạng.

Ở chiều ngược lại, một số thành phố ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của dân số siêu giàu. Thủ đô Moscow của Nga chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất với 44%, còn St. Petersburg giảm 38%. Đây được cho là hậu quả của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Các thành phố khác có dân số siêu giàu giảm mạnh bao gồm Johannesburg (Nam Phi) với mức giảm 40%, Hồng Kông (Trung Quốc) 27%, London (Anh) 15%. Cả ba thành phố này đều nằm trong top 10 nơi có giới siêu giàu giảm mạnh nhất.

Dù vậy, Hồng Kông vẫn có mặt trong xếp hạng 10 thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới của Henley & Partners với 129.500 cá nhân sở hữu tài sản đầu tư từ 1 triệu USD, trong đó có 290 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 32 tỷ phú USD.

Hồng Kông là một trong 2 thành phố mới xuất hiện trong danh sách này (thành phố còn lại là Sydney của Australia). Dẫn đầu danh sách tiếp tục là New York (Mỹ), theo sau là Tokyo (Nhật Bản), Bay Area (bao gồm San Francisco và Thung lũng Silicon của Mỹ), London (Anh), Singapore và Los Angeles (Mỹ).

New York hiện có 340.000 người sở hữu tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên. Trong đó, 724 người có tài sản từ 100 triệu USD và 58 tỷ phú. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng có mặt trong xếp hạng này ở vị trí thứ 8, với 128.200 người siêu giàu, bao gồm 354 cá nhân có tài sản trên 100 triệu USD và 43 tỷ phú. Theo sau là Thượng Hải với 127.200 cá nhân siêu giàu, trong đó 332 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và 40 tỷ phú./.

Top 10 thành phố chứng kiến tốc độ tăng dân số siêu giàu nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua

1. Hàng Châu, Trung Quốc (105%)

2. Austin, Mỹ (102%).

3. Thẩm Quyến, Trung Quốc (98%)

4. West Palm Beach, Mỹ (90%)

5. Scottsdale, Mỹ (88%)

6. Bengaluru, Ấn Độ (88%)

7. Quảng Châu, Trung Quốc (86%)

8. Sharjah, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (84%)

9. TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam (82%)

10. Hyderabad, Ấn Độ (78%)

Chinhphu.vn

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều