hoi nghi

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: H.Q

Đây là thông tin được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cung cấp tại hội nghị triển khai Hệ thống Thông tin đăng ký DN quốc gia tổ chức ngày 15/4.

Bà Nilgun Tas - Trưởng phòng Hợp tác, Cạnh tranh và Phát triển; Phó Giám đốc Ban Kinh doanh, Đầu tư và Ứng dụng công nghệ, Trụ sở chính Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) cho biết: “Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được xây dựng theo kinh nghiệm triển khai các hệ thống đăng ký kinh doanh tiên tiến trên thế giới. Việc cho phép các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng được Ban Quản lý khu kinh tế/khu chế xuất cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh doanh khác như văn phòng luật… thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khu vực tư nhân”.

Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và các phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh xây dựng từ năm 2008 – 2013, do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ và Chính phủ Vương quốc Na-Uy tài trợ.

Với việc mở rộng Dự án đến năm 2018, dự kiến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng được Ban Quản lý khu kinh tế/khu chế xuất cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh doanh khác như văn phòng luật… cũng sẽ được thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Hệ thống cũng sẽ được kết nối kỹ thuật với hệ thống của các cơ quan khác như bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đăng ký thương hiệu và nhãn mác nhằm thúc đẩy và hoàn thiện hơn nữa Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, thống kê, khắc dấu và hải quan đối với doanh nghiệp trên 63 tỉnh/thành phố.

Theo đánh giá của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc giảm số ngày đăng ký doanh nghiệp đã góp phần tiết kiệm được 4 triệu USD cho các hoạt động đăng ký thành lập mới doanh nghiệp và 8 triệu USD đối với các hoạt động đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp./.

Dữ liệu của 864.596 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và 164.000 báo cáo tài chính của công ty cổ phần được cung cấp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại trang thông tin điện tử www.dangkykinhdoanh.gov.vn . Nhờ đó, thời gian đăng ký doanh nghiệp đã giảm từ 15 ngày năm 2008 xuống còn 3,5 ngày (tính đến năm 2013).

Hồng Quyên