Hoạt động tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi cho NNT - Ảnh: Thanh Định

>> Chủ động các biện pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
>> Nỗ lực hoàn thành dự toán
>> Dồn sức cho những tháng cuối năm

PV: Thưa ông, ngành Thuế cả nước vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng số thu 6 tháng đầu năm 2013 của Thái Bình vẫn đạt những kết quả khá tích cực. Xin ông cho biết cụ thể hơn về những kết quả này?

Ông Đặng Hồng Kỳ: Năm 2013 có thể nói là một năm đầy khó khăn. Tuy nhiên, tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại Thái Bình vẫn có được những kết quả rất đáng phấn khởi, ước thu tháng 6/2013 thực hiện hơn 205 tỷ đồng, trừ tiền sử dụng đất số thu thuế và phí hơn 150 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng ước thực hiện trên 1.370 tỷ đồng, đạt 62,2% dự toán, tăng trưởng 137,4%. Nếu trừ tiền sử dụng đất số thu thuế và phí được gần 1.020 tỷ đồng, đạt 53,3% dự toán, tăng 34%.

Hầu hết các chỉ tiêu thu đạt tỷ lệ khá và tăng so với cùng kỳ đó là: Thu từ khu vực doanh nghiệp (DN) nhà nước trung ương, DN nhà nước địa phương, thu từ khu vực ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, phí và lệ phí.

PV: Những yếu tố nào đã ảnh hưởng đến kết quả thu tích cực như vậy thưa ông?

Ông Đặng Hồng Kỳ: Quả thật, thời gian qua là thời điểm hết sức khó khăn đối với các DN. Đặc biệt, do chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 8 năm 2012 làm cho 340 DN bị thiệt hại, đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi phải huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả, nên hoạt động sản xuất cầm chừng… Bên cạnh đó, việc thực hiện gia hạn nộp thuế theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ; gia hạn cho các DN bị thiệt hại do cơn bão số 8... đã làm giảm số thu nộp NS trong 6 tháng đầu năm của tỉnh.

Tuy nhiên, kết quả thu NSNN 6 tháng đạt kết quả khả quan do ngành Thuế Thái Bình đã khai thác tốt các nguồn thu mới phát sinh như: Thuế nhà thầu, thu xây dựng cơ bản vãng lai; một số DN lớn vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) hiệu quả, có số nộp tăng. Đặc biệt có những đơn vị có số nộp tăng đột biến như Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen ước nộp 6 tháng là 372 tỷ đồng, tăng 90%; Công ty Tasco Nam Thái ước 6 tháng nộp 12 tỷ tăng 36,3%; Công ty TBS Sông Trà nộp trước tiền thuê đất được gia hạn đến năm 2014 hơn 21 tỷ đồng.

Một số DN nộp thuế Thu nhập DN quý IV/2011 (được gia hạn theo nghị quyết 13 đã nộp sang quý I/2013 là 4,7 tỷ đồng). Một số đơn vị nộp số thuế Giá trị gia tăng tháng 6/2012 được gia hạn đến tháng 4/2013... cũng góp phần làm tăng số thu NS 6 tháng đầu năm.

PV: Như vậy, nguồn thu của Thái Bình không hẳn ổn định. 6 tháng cuối năm, nhiệm vụ thu NS còn khá nặng nề. Cục Thuế Thái Bình sẽ chú trọng những mặt công tác nào để hoàn thành nhiệm vụ của mình, thưa ông?

Ông Đặng Hồng Kỳ: Năm 2013, Cục Thuế Thái Bình được giao dự toán thu NS là 2.202 tỷ đồng, nhiệm vụ thu của những tháng còn lại là hết sức nặng nề, do nền kinh tế vẫn còn khó khăn vì ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Để hoàn thành nhiệm vụ, ngành Thuế cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp chủ yếu đó là: Tập trung cao độ cho công tác đôn đốc thu nộp các loại thuế phát sinh vào NS; triển khai các biện pháp khai thác nguồn thu mới phát sinh như thu thuế nhà thầu, thuế Tài nguyên, thu đối với các công trình xây dựng cơ bản vãng lai.

Đối với công tác thu nợ, căn cứ tình hình thực tế của từng DN, ngành Thuế Thái Bình áp dụng biện pháp cưỡng chế cho phù hợp, hiệu quả; từng bước đưa công khai danh sách những đơn vị nợ đọng thuế lên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong đó tập trung thanh tra kiểm tra chống chuyển giá, thanh tra, kiểm tra những đơn vị luôn âm thuế, nhiều năm không phát sinh số nộp NS... hỗ trợ tích cực cho công tác thu.

Bên cạnh đó, chúng tôi chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai các giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển SXKD; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để hỗ trợ, giải quyết các vấn đề vướng mắc, gây cản trở hoạt động của DN. Chỉ đạo toàn ngành giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến DN, giải quyết kịp thời các quyền lợi của DN như hoàn thuế, miễn giảm thuế...

Song song với đó, ngành Thuế Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) theo hướng đa dạng, phong phú về hình thức, thiết thực về nội dung; duy trì có hiệu quả các cuộc đối thoại để lắng nghe ý kiến NNT. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hiện đại hóa ngành thuế, phấn đấu đến cuối năm 2013 có khoảng 1.000 DN kê khai thuế qua mạng. Bằng các biện pháp này, chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành nhiệm vụ với mức độ cao nhất có thể./.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đỗ Vinh (thực hiện)