Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP

Theo TTXVN
Ngày 21/6, Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit và hướng tới các nền kinh tế xa hơn về mặt địa lý nhưng có tốc độ phát triển nhanh hơn.
aa

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: "Tư cách thành viên CPTPP sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ".

Ông khẳng định đây là sẽ là cơ hội để mang lại lợi ích kinh tế trên toàn Vương quốc Anh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cũng nhận định: "Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi mang lại cơ hội lớn nhất cho Anh. Chúng tôi rời Liên minh châu Âu (EU) với cam kết tăng cường liên kết với các đồng minh cũ và các thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh ngoài châu Âu... Đó là một kết quả quan trọng hậu Brexit mà tôi muốn chúng tôi đạt được".

Với CPTPP, Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, hiệp định này sẽ giúp mở rộng các thỏa thuận thương mại mà London đang cố gắng đạt được hoặc đã ký kết với các nước thành viên trong CPTPP.

Theo Bộ Thương mại Anh, việc nước này tham gia CPTPP sẽ củng cố sự đồng thuận quốc tế nhằm chống lại hoạt động thương mại không công bằng như chủ nghĩa bảo hộ, phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài do hiệp định có quy định chặt chẽ nhằm chống lại các hành vi như vậy.

Ngoài ra, việc tham gia CPTPP cũng sẽ giúp một số mặt hàng xuất khẩu chính của Anh như ô tô và rượu whisky được hưởng các ưu đãi về thuế quan, cùng với đó là khả năng mở rộng thị trường mới cho một mặt hàng thực phẩm như thịt bò và thịt cừu.

Ngoài ra, nước này sẽ được mở rộng thêm các quyền tiếp cận vào các nước thành viên CPTPP trong nhiều lĩnh vực bao gồm pháp lý, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp.

Trong ngày 22/6, Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố các tài liệu đánh giá về các lợi ích sẽ đạt được khi là thành viên của CPTPP.

Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ ngày 1/2/2021. Hệp định thương mại này có hiệu lực từ năm 2018, quy định xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên gồm Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia.

Bên cạnh đó, CPTPP còn mở ra một thị trường tiêu thụ rộng lớn với khoảng 500 triệu người./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm