Anh công bố kế hoạch tài chính trị giá gần 65 tỷ USD nhằm phục hồi kinh tế
Lạm phát tại Anh đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua. (Ảnh: T.L)

Kế hoạch tài chính trung hạn (hay còn gọi là “Tuyên bố mùa thu”) được Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho hay là các biện pháp thắt chặt chi tiêu công như “giảm hơn một nửa” tiền vay mượn so với dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR) và công bố 2 quy tắc tài chính mới: Nợ tiềm ẩn phải giảm theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 5 năm và vay của khu vực công phải dưới 3% GDP.

Đồng thời, Bộ trưởng Hunt xác nhận, tổng số tiền thắt chặt tài khóa sẽ vào khoảng 55 tỷ bảng Anh, được chia gần như bằng nhau giữa tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công. Một loạt biện pháp tăng thuế sẽ được áp dụng, gồm đóng băng một số khoản giảm thuế để tăng thu ngân sách. Ngưỡng đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 45% sẽ được áp dụng từ mức 125.140 bảng/năm, thay vì 150.000 bảng như trước kia; xe điện cũng sẽ không còn được áp dụng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2025. Các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hỗ trợ vào năm tới để giúp người dân đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát tăng cao...

Đây sẽ là kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” lớn nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây của Anh. Chương trình này cho thấy những thách thức mà Anh cũng như các nền kinh tế lớn phương Tây đang đối mặt, sau khi mạnh tay bơm tiền để kích thích kinh tế trong giai đoạn cao điểm đại dịch Covid-19 cũng như để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng năng lượng gần đây.

Lạm phát tháng 10 của Anh đã tăng đáng kể so với mức 10,1% của tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng 10/1981. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang khiến hàng triệu người phải đối mặt với nghèo đói.

Cùng với xác nhận đất nước đã bước vào thời kỳ suy thoái và GDP sẽ giảm 1,4% vào năm 2023, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh hôm 17/11 ước tính, thu nhập khả dụng thực tế của hộ gia đình dự kiến sẽ giảm 4,3% trong năm 2022 - 2023. Chủ tịch OBR, Richard Hughes cho biết, mức giảm này sẽ xóa sổ sự cải thiện mức sống tại Anh trong 8 năm qua, với thu nhập của người dân vào cuối năm 2027 - 2028 sẽ vẫn thấp hơn 1% so với mức trước đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp cũng dự đoán sẽ tăng từ 3,5% lên mức cao nhất là 4,9% trong quý III/2024.../.