mua sắm ở anh

Người dân mua sắm hàng hóa thiết yếu tại một siêu thị ở London, Anh.

Các sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ kém đa dạng hơn mọi năm và các chương trình giảm giá hấp dẫn đặc trưng vào dịp này cũng sẽ bị thu hẹp hơn.

Trong những tuần gần đây, các vấn đề về nguồn cung trong phân phối thực phẩm dẫn đến tình trạng thiếu hụt trên các kệ hàng siêu thị đã gây ra tâm lý lo lắng cho cả các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp phi thực phẩm, họ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự trong việc lập kế hoạch và dự trữ sản phẩm cho mùa mua sắm cuối năm, vốn được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong năm.

Ông Gary Grant, người sáng lập và chủ tịch điều hành của The Entertainer, công ty điều hành hơn 170 cửa hàng đồ chơi ở Anh, nhận định: "Tôi chưa bao giờ thấy tình trạng tồi tệ như vậy trong hơn 40 năm sự nghiệp". Ông trích dẫn lạm phát hàng hóa, chi phí vận chuyển cao, vấn đề tìm nguồn cung ứng container và hạn chế công suất nhà máy là những vấn đề mà doanh nghiệp của ông đang phải đối mặt.

Việc thiếu hụt container tại các cảng biển của Trung Quốc và sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez do tàu vận tải Ever Given gây ra hồi đầu năm được cho là những nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn hàng hóa cũng như chuỗi cung ứng. Ông Grant cho biết: “Các nhà máy ở Trung Quốc đang bị tắc nghẽn vì vậy họ chỉ làm những thứ đã được đặt hàng”.

Ngay cả vận tải hàng không cũng gặp khó khăn do sức chứa hàng hóa trên các chuyến bay chở khách có hạn và các biện pháp phòng ngừa bổ sung liên quan đến COVID-19 được áp dụng gần đây tại nhiều sân bay Trung Quốc đã làm giảm năng suất cũng như tăng chi phí.

Một số nhà bán lẻ cho biết phạm vi cung ứng hàng hóa có thể nhỏ hơn và giảm giá ít hơn. Do vậy, chương trình Black Friday năm nay, dịp giảm giá lớn nhất trong năm, người tiêu dùng Anh sẽ có ít sự lựa chọn hơn đối với các thương hiệu hoặc sản phẩm ưa thích./.

Theo TTXVN