Sau giờ khớp lệnhTâm lý bắt đầu “chai sạn”?

Thị trường giao dịch rất thận trong trong phiên sáng hôm nay và gần như toàn bộ thời gian, VN-Index đã nằm dưới tham chiếu.

Tuy nhiên khoảng giữa phiên sáng, thị trường đón nhận thông tin khá tích cực từ chỉ số PMI tháng 3. Một đợt phục hồi manh nha xuất hiện với nỗ lực lớn nhất là đẩy VN-Index leo qua tham chiếu trong ít phút trước giờ nghỉ.

PMI tháng 3 ghi nhận mức tăng nhẹ so với tháng 2. Điều này nghĩa là lĩnh vực sản xuất đã lấy lại được động lực tăng trưởng. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng trước và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại.

Tuy nhiên, lần đầu tiên kể từ giữa năm ngoái, báo cáo ghi nhận việc làm đã giảm dù rất nhẹ. Trong khi đó, tốc độ tăng chi phí đã chậm lại và các công ty đã giảm nhẹ giá bán hàng.

Thị trường những tháng đầu năm 2014 phản ứng khá tốt với chỉ số PMI tích cực. Thông tin việc làm giảm cũng không thực sự rõ rệt như chính báo cáo nhấn mạnh. Thị trường đã phản ứng khá bình lặng trước thông tin này. Chính xác là một đợt tăng nhẹ tiếp tục diễn ra trong khoảng 45 phút đầu phiên chiều nay.

Điều khiến nhà đầu tư lo ngại hơn có lẽ là yếu tố thanh khoản. Mặc dù xuất hiện thông tin hỗ trợ hiếm hoi vào nửa sau của phiên sáng, giá trị khớp lệnh trên thị trường vẫn không được cải thiện. Mặc dù đến cuối phiên sang, VN-Index có mức tăng 0,12% nhưng vẫn xuất hiện hàng trăm cổ phiếu giảm giá. Chỉ số này phụ thuộc quá nhiều vào việc VNM, VCB và GAS tăng giá.

Gần một nửa thời gian của phiên chiều trôi qua mà thanh khoản tiếp tục yếu, Vn-Index dao động không dứt khoát. Mức điểm số cao nhất đạt được chiều nay là khoảng 593 điểm, tăng 0,25% so với tham chiếu. Cơ hội lấy lại mức 600 điểm trở nên xa vời. Trong khi đó điểm số tăng vẫn hoàn toàn là nhờ hoạt động “đẩy trụ” VNM và GAS.

Ào ạt cắt lỗ khi chỉ số không tìm lại mốc 600 điểm
Nhà đầu tư đã tranh nhau cắt lỗ hôm nay.

Việc nhà đầu tư tỏ ra “chai sạn” với thông tin hỗ trợ, thanh khoản yếu là điều rủi ro chính của thị trường. Tất cả những nhà đầu tư kỳ vọng vào một đợt tăng trưởng lặp lại thời kỳ đầu tháng 3 đã mất niềm tin nhiều hơn. Và khác với thời điểm đầu tháng 3, nhà đầu tư đã không còn kiên trì nắm giữ cổ phiếu nữa. Hoạt động bán ra được đẩy mạnh. Thị trường có nửa sau phiên chiều rơi thẳng đứng và gần như toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ.

Đến cuối ngày hôm nay, VN-Index mất 1,31%, HNX-Index mất 3,3% trong cơn lốc bán tháo. Gần 440 cổ phiếu giảm giá, thậm chí còn nhiều hơn phiên rơi kỷ lục ngày 26/3 vừa qua. Con số quá lớn cổ phiếu giảm giá chỉ có thể lý giải được bằng mức ngại rủi ro đã tăng lên rất cao, nhà đầu tư chấp nhận hạ giá mạnh để có thể thoát khỏi thị trường ngay lập tức.

Với việc đóng cửa chỉ còn 583,85 điểm, VN-Index đã ở mức thấp nhất trong vòng 16 phiên. Cơ hội tìm lại ngưỡng 600 điểm càng trở nên xa vời vào lúc này khi tâm lý thị trường trở nên yếu ớt hơn hẳn thời kỳ trước.

Khối ngoại mua ròng – niềm an ủi nhỏ

Gần như không có cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu nào trụ lại được trong làn sóng cắt lỗ hôm nay. Ngay cả các cổ phiếu chứng khoán, những mã mạnh mẽ nhất vài phiên vừa qua, hôm nay cũng suy yếu nghiêm trọng. SSI giảm 2,35%, HCM giảm 3,53%, KLS giảm 2,67%, VND giảm 2,21%, BVS giảm 3,24%, SHS giảm 3,92%...

Nhiều cổ phiếu lớn, thậm chí được nước ngoài đỡ mạnh cũng không trụ lại thành công. GAS được khối này mua 179.150 đơn vị, đóng cửa cũng giảm 0,6%. PVD giảm 1,2%, HPG giảm 1,89%, PVT giảm 5,66%. Duy nhất HAG tăng 1,07% với gần 1,6 triệu cổ phiếu được khối ngoại mua. Ngay ở HAG, lúc đỉnh điểm cổ phiếu này tăng 4,27%. Mức tăng đã gần như mất hết bất chấp thanh khoản đứng thứ 2 thị trường.

Điểm an ủi duy nhất hôm nay có lẽ là nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng tương đối lớn. Tổng hợp giao dịch khớp lệnh của hai sàn, khối này đã mua vào 93,7 tỷ đồng, tăng đáng kể so với mức 27,5 tỷ đồng hôm qua.

Đặc biệt trên sàn HSX, khối này bỏ ra gần 197,5 tỷ đồng để mua vào 7,1 triệu cổ phiếu, tăng 47% về khối lượng và 29% về giá trị so với phiên trước. Đây là quy mô mua vào lớn nhất ở sàn này trong 4 phiên vừa qua.

Hoạt động mua lại được đánh giá cao trước những số liệu cho thấy, tuần trước, quỹ VNM bị rút ròng khoảng 7,47 triệu USD. Giá chứng chỉ quỹ VNM cuối tuần trước đã quay trở lại mức thặng dư hơn 1%. Khối ngoại tiếp tục bán ra nhiều với BVH, DPM, MSN, VIC.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi