Argentina buộc HSBC thay CEO trong vòng 24 tiếng

Ảnh mercopress.com

Vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền Argentina đã cáo buộc HSBC giúp hơn 4.000 khách hàng trốn thuế và giúp các khách hàng cất giấu tiền tại các tài khoản mở tại ngân hàng Thụy Sỹ.

HSBC đã phản đối cáo buộc này và khẳng định tuân thủ theo pháp luật của Argentina.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Argentina cho rằng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành HSBC Argentina, Gabriel Martino, “đã không chỉ đạo các biện pháp cần thiết để ngăn chặn rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động khủng bố”.

Đáp lại, HSBC cho biết sẽ tiếp tục hoạt động bình thường tại Argentina cùng với khẳng định tuân thủ pháp luật chi phối hoạt động của ngân hàng tại Argentina và sẽ hợp tác với các nhà quản lí tại quốc gia này.

Ricardo Echegaray, người đứng đầu cơ quan thuế AFIP của Argentina đánh giá hành động của Ngân hàng Trung ương là “tích cực”. Ricardo cũng khẳng định rằng, các khách hàng đã chuyển tiền ra nước ngoài theo các kênh bí mật sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và phải trả nợ thuế.

Vào tháng 3, Argentina cũng yêu cầu HSBC hoàn trả 3,5 tỉ USD từ các tài khoản ở nước ngoài. Theo quy định, Ngân hàng Trung ương Argentina có thẩm quyền thu hồi giấy phép của những người đại diện pháp luật của các ngân hàng thương mại.

Trên thực tế, HSBC cũng đã đối mặt với điều tra ở 7 quốc gia về cáo buộc giúp khách hàng trốn thuế./.

Mai Linh (Theo BBC)