Australia sẽ miễn phí xin thị thực dành cho sinh viên quốc tế
Australia xây dựng một chương trình tiếp thị nhắm vào khách du lịch “ba lô” và sinh viên quốc tế.

Ông Morrison thông báo kể từ ngày 19/1, bất kỳ sinh viên quốc tế nào đến Australia đều sẽ được hoàn lại khoản tiền phí xin thị thực trị giá 630 AUD/người. Sáng kiến này sẽ được thực hiện trong vòng 8 tuần, do Bộ Nội vụ Australia chịu trách nhiệm. Thủ tướng Australia cho biết khoảng 150.000 sinh viên quốc tế đã được cấp thị thực để đến và học tập tại Australia. Ông hy vọng việc miễn phí thị thực sẽ tạo điều kiện cho họ sớm quay trở lại đất nước này để tiếp tục học tập.

Đối với những người lao động xin thị thực việc làm kết hợp du lịch, kế hoạch miễn lệ phí cho nhóm đối tượng này sẽ được thực hiện trong 12 tuần, kể từ ngày 19/1, với dự kiến sẽ có 23.500 người đang ở nước ngoài, đã có thị thực việc làm kết hợp du lịch, đủ điều kiện để đăng ký.

Thủ tướng Australia kêu gọi những người đã được cấp thị thực sinh viên quốc tế và việc làm kết hợp kỳ nghỉ nên xem xét đến Australia càng sớm càng tốt. Ông cho biết thông điệp của Canberra là “chúng tôi muốn bạn đến Australia và tận hưởng kỳ nghỉ tại đây, ở Australia - di chuyển đi khắp đất nước và đồng thời tham gia vào lực lượng lao động của chúng tôi.”

Sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron tại Australia trong những ngày gần đây đã dẫn đến tình trạng hàng nghìn công nhân, người lao động buộc phải nghỉ việc để cách ly y tế bắt buộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng nội địa và hoạt động của các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết ông hy vọng những thay đổi đối với khoản lệ phí nộp đơn xin thị thực sẽ tạo ra "sự khác biệt lớn" trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động đang diễn ra trên khắp Australia. Ông Frydenberg tiết lộ kế hoạch hoàn tiền thị thực dự kiến sẽ tiêu tốn 55 triệu AUD (38,5 triệu USD) trong ngân sách của chính phủ, nhưng kỳ vọng Australia sẽ sớm có thêm khoảng 175.000 sinh viên và những người theo diện thị thực việc làm kết hợp kỳ nghỉ để lấp đầy khoảng trống hiện có.