xam nhap mang vien thong

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo một tài liệu được xếp hạng tuyệt mật mà báo trên thu thập được, không chỉ có Deutschle Telekom mà nhà mạng Netcologne có trụ sở ở Köln (Con) cũng là đối tượng bị hai cơ quan tình báo Mỹ và Anh bí mật tiếp cận nguồn dữ liệu.

Báo Đức viện dẫn một chương trình mô phỏng bằng đồ hoạ mà NSA gọi là "Bản đồ kho báu" (Treasure Map) cho biết trong một tài liệu không đề ngày tháng, Deutsche Telekom và Netcologne được liệt kê tên và đánh dấu bằng một chấm đỏ.

Trong khi đó, một chú thích cho biết nơi được đánh dấu đỏ là các nhà mạng có "điểm tiếp cận" cho hoạt động theo dõi kỹ thuật. Mục đích của chương trình này là lập bản đồ Internet, theo đó các chuyên gia phân tích tình báo có thể nhận biết theo thời gian thực các điểm kết nối mạng quan trọng như những bộ định tuyến Router, thậm chí cả những thiết khác như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng khi chúng được nối mạng. Mục đích cuối cùng của hoạt động này là nhận biết tất cả các thiết bị ở mọi nơi và mọi lúc.

Đặc biệt, chương trình được gắn tên "Google Earth" trên Internet này còn có thể được sử dụng cho các mục đích như tấn công máy tính hay gián điệp mạng. Bên cạnh Deutsche Telekom và Netcologne, còn có 3 nhà viễn thông khác của Đức bị đánh dấu đỏ là Stellar, Cetel và IABG.

Phản ứng trước các thông tin trên, cả Deutsche Telekom và Netcologne đều cho biết, chưa phát hiện thấy có bất cứ sự xâm phạm dữ liệu nào như vậy, song khẳng định việc các tổ chức tình báo nước ngoài xâm nhập mạng dữ liệu sẽ là điều không thể chấp nhận được. Trong khi đó, tập đoàn Stellar bày tỏ giận dữ trước những tiết lộ mới, khẳng định đây rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp. Hiện cả NSA và GCHQ chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên./.

Theo cpv.org.vn