bao duc

Báo trên dẫn các số liệu mới nhất cho biết Việt Nam đạt tăng trưởng gần 6% trong năm 2014, mức cao nhất trong bốn năm qua. Ngoài ra, mức lạm phát 4,09% cũng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, dưới mức dự đoán 5% trước đó của Chính phủ.

Theo các chuyên gia, mức lạm phát thấp không chỉ do giá dầu giảm mạnh mà còn do sự ổn định của đồng tiền Việt Nam. Đà thâm hụt ngân sách vốn tăng trong vài năm qua đã được chặn lại và đứng ở mức 5,7% GDP. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Việt Nam đạt thặng dư thương mại với kim ngạch xuất khẩu 150 tỷ USD (tăng 13,6%), trong khi nhập khẩu đạt 148 tỷ USD (tăng 12,1%).

Nhờ chính sách cho vay thông thoáng hơn đối với các DN cũng như những thành tựu đạt được từ việc tư nhân hóa, hiện đại hóa các tập đoàn nhà nước, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2014 đã tăng 7,6%, mức cao nhất trong 4 năm qua.

Báo trên cũng nhận xét thu nhập bình quân của người dân Việt Nam ngày một tăng lên và Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với các DN nước ngoài. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong năm 2014 tuy giảm nhẹ, song khối lượng vốn đầu tư thực lại tăng mạnh, chủ yếu do các tập đoàn lớn đẩy mạnh hoạt động đầu tư sản xuất như Samsung, Microsoft và Intel.

Tờ báo dẫn một báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài về cơ bản đánh giá rất tích cực môi trường đầu tư ở Việt Nam, xuất phát từ sự ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, lực lượng lao động rất chăm chỉ và có chất lượng.

Cũng theo báo trên, trong năm 2014, Việt Nam đã tạo được trên 1 triệu việc làm mới, với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,08%. Đã có thêm nhiều DN được lập ra với tổng số vốn khởi động trung bình đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi số DN phá sản giảm mạnh.

Các số liệu mới nhất về kinh tế nêu trên phù hợp với dự đoán của các tổ chức quốc tế như WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng như các tổ chức đánh giá tín dụng Moody's và Fitch.

Những số liệu này cho thấy triển vọng kinh tế lạc quan tại Việt Nam trong những năm tới. Việc lãi suất chính phủ giảm cả về ngắn và dài hạn cũng cho thấy Việt Nam đã được các nhà đầu tư đặt niềm tin và có thể dễ dàng huy động vốn từ thị trường quốc tế.

Báo Đức cũng đánh giá cao nỗ lực hội nhập nền kinh tế thế giới trong những năm gần đây nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn, theo đó Việt Nam sắp hoàn tất đàm phán một số hiệp định thương mại tự do quốc tế như với Liên minh châu Âu (EU), với Mỹ và Liên minh Hải quan (bao gồm Nga, Belarus và Kazakhstan)./.

Theo TTXVN