Bị dừng phát 172MW điện, Tập đoàn Trung Nam “lên tiếng”
Trung Nam Group mong mỏi sự đối thoại giữa các bên để tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Mới đây, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (ĐMT Trung Nam – Thuận Nam) thông báo dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của Nhà máy ĐMT Trung Nam – Thuận Nam công suất 450MW (Ninh Thuận).

Qua đó, kể từ 0h00 ngày 1/9/2022, EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suất 172MW trên tổng số 450MW của nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Lý do là phần công suất này vẫn chưa có giá mua điện.

Dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động đến nay đã hơn 22 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án để hòa vào lưới điện quốc gia. Việc dừng khai thác 172MW khiến chủ đầu tư hết sức bỡ ngỡ.

Trả lời TBTCVN, chủ đầu tư Nhà máy ĐMT Trung Nam – Thuận Nam cho biết, dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW là dự án đầu tư có điều kiện, được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đúng theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư đã xây dựng trạm biến áp 500 KV – đường dây 500KV Thuận Nam - Vĩnh Tân, với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất dự án ĐMT 450MW. Các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vốn vay của dự án.

Do phần công suất chưa xác định giá bán điện chưa được thanh toán trong khoảng 22 tháng khai thác, cùng với đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm, dự án phải chịu sự cắt giảm công suất phát liên tục kéo dài. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư đang phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đã tác động rất xấu đến dòng tài chính, khiến nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Do vậy, khi dừng huy động 40% công suất của dự án theo văn bản của công ty mua bán điện, đồng nghĩa dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất, dẫn đến dự án mất khả năng cân đối trả nợ vay. Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cũng như EVN lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải do Trung Nam đầu tư.

Theo công ty này, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án là không phù hợp các điều khoản đã thỏa thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam.

Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam cho biết, đã đề nghị các bên liên quan xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam 450 MW. Công ty cam kết tuân thủ chặt chẽ các quy định và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc thực hiện thanh toán sau khi có cơ chế giá được áp dụng, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện gì.

Ngày 5/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị quan tâm, có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét, tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của Dự án điện mặt trời điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.