anh moi

Sản xuất gỗ xuất khẩu tại khu công nghiệp Phú Tài, Bình Định. Ảnh: Gia Cư

Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), năm 2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, nhưng các doanh nghiệp (DN) trong ngành gỗ và lâm sản vẫn tìm được cách thức phù hợp để thích ứng, vươn lên và được xem là ngành có thế mạnh của địa phương.

Theo ông Bùi Ngọc Chi, Giám đốc Công ty CP Lâm nghiệp 19, nhờ duy trì quan hệ với các bạn hàng truyền thống nên hoạt động của DN vẫn giữ được ổn định và đạt được những kết quả khả quan. Theo thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, giá trị kim ngạch xuất khẩu (XK) của DN đạt 2,1 triệu USD, tăng 8,1% so với năm ngoái.

Theo thống kê của Sở Công thương, 2 tháng đầu năm 2021, giá trị kim ngạch XK của sản phẩm đồ gỗ đạt 69,5 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả mà các DN ngành Gỗ và Lâm sản Bình Định đạt được trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Đây là động lực để các DN trong ngành Gỗ và Lâm sản tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu xuất khẩu của tỉnh.

Cũng theo ông Thiện, năm 2021 các DN trong ngành phấn đấu thực hiện giá trị kim ngạch XK đạt 595 triệu USD, tăng hơn 10% so với năm 2020. FPA Bình Định đã đề ra một số kế hoạch, giải pháp, như: Xây dựng thương hiệu "Đồ gỗ Bình Định" cho nhóm hàng đồ gỗ ngoài trời và đồ gỗ nội thất, nỗ lực tăng thị phần tại các thị trường truyền thống có nền kinh tế phát triển ổn định, sức mua mạnh đã tạm ổn trong công cuộc phòng, chống Covid-19.

“Bình Định đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm sản xuất tủ bếp, tủ nhà tắm và ván trang trí cho thị trường Mỹ, Anh; tăng cường đầu tư các sản phẩm chế biến sâu sau dăm gỗ như ván dăm, ván sợi, viên nén... Đặc biệt Hiệp hội khuyến khích thành viên đầu tư trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ quốc tế để có thể xâm nhập các thị trường cao cấp” – ông Thiện cho biết thêm./.

Gia Cư