hoa don tien dien

Nhiều ý kiến phản ánh hóa đơn tiền điện mới có cách tính phức tạp. Ảnh: TL

Theo đó, có nhiều ý kiến phản ánh hóa đơn điện tăng mạnh trong tháng vừa qua và có cách tính phức tạp. Lý giải thắc mắc này, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc tính toán theo giá điện mới và do nhu cầu của người dân sử dụng điện tăng.

"Giả sử khách hàng được ghi hóa đơn điện vào ngày 10 hàng tháng thì từ ngày 10/3 tính hóa đơn cũ đến ngày 16/3, nhưng đến ngày 10/4 giá điện đã thay đổi nên sẽ có 5 ngày theo biểu giá cũ và 26 ngày còn lại theo giá mới. Trong đó, trường hợp sản lượng điện tiêu thụ là 500kWh/tháng sẽ được chia đều và nhân 5 ngày tính theo giá cũ, số còn lại tính theo biểu giá mới. Biểu giá có 6 bậc, tiếp tục chia ra theo 6 bậc...", ông Phúc diễn giải thêm.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi liệu có việc Bộ Công thương thiên vị và bảo vệ lợi ích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ không thiên vị EVN. "Quyết định điều chỉnh giá điện đã được Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành và lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ", Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói./.

Tố Uyên