Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới ký 2 Hiệp định vay trị giá 144,97 triệu USD

(TBTCO) - Mới đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký 2 Hiệp định vay cho các dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai); Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam (nay là thành phố Đà Nẵng) vay vốn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) thuộc nhóm WB.
aa

Theo đó, Hiệp định vay cho tỉnh Gia Lai trị giá 68,4 triệu USD để tài trợ cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng thích ứng và nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản lý phát triển thích ứng với rủi ro thiên tai tại các huyện An Lương, Hoài Nhơn Đông tỉnh Gia Lai. Cơ quan chủ quản của dự án là UBND tỉnh Gia Lai.

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giúp tăng cường kết nối giao thông, loại bỏ thế độc đạo về giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A; đảm bảo giao thông đi lại liên tục trong các tình huống thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, cứu nạn, cứu hộ; thúc đẩy phát triển kinh tế biển, gắn kết cơ sở hạ tầng của các khu kinh tế trọng điểm ven biển, khu công nghiệp, các khu dân cư, khu đô thị và các khu du lịch sinh thái ven biển.

Thúc đẩy phát triển kinh tế công nghiệp, du lịch, nâng cao chất lượng theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư công, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới ký 2 Hiệp định vay trị giá 144,97 triệu USD
Đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (nay là thành phố Đà Nẵng), tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) và Ngân hàng Thế giới rà soát, đàm phán trước khi ký 2 Hiệp định vay. Ảnh: BTC

Dự án thứ 2 là dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam (nay là TP. Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư 2.748,61 tỷ đồng, trong đó vốn vay WB (IBRD) là 76,57 triệu USD. Cơ quan chủ quản của dự án là UBND tỉnh Quảng Nam (nay là TP. Đà Nẵng).

Dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các dịch vụ cơ sở hạ tầng thích ứng và nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản lý phát triển thích ứng với rủi ro thiên tai tại các địa bàn thực hiện Dự án.

Với mục tiêu cụ thể, tăng cường kết nối, loại bỏ các trở ngại về cơ sở hạ tầng của các khu kinh tế trọng điểm ven biển, cũng như các khu dân cư và các khu du lịch ven biển, tạo ra một hệ thống giao thông thông suốt đồng bộ góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Cải tạo hệ thống giao thông thủy nội địa, tăng cường tiêu thoát lũ lưu vực sông Trường Giang, phục vụ dân sinh, du lịch và phát triển kinh tế khu vực; giảm nhẹ sự ô nhiễm và suy suy thoái môi trường do thiên nhiên và con người tác động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực ảnh hưởng Dự án.

Nâng cao năng lực neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại khu vực Cửa Đại và Cửa Lở trong các điều kiện khu vực Cửa Đại hoặc Cửa Lở bị bồi lấp tàu thuyền không thể ra vào.

Tạo tiền đề để hoàn thiện Khu kinh tế mở Chu Lai theo quy hoạch, làm cơ sở để nghiên cứu phương án thoát lũ cho thành phố Tam Kỳ qua sông Trường Giang.

Hai hiệp định vay dự kiến có hiệu lực sau 120 ngày kể từ ngày 12/12/2025./.
Đức Minh

Đọc thêm

Biến dữ liệu thành nguồn lực cho phát triển

Biến dữ liệu thành nguồn lực cho phát triển

(TBTCO) - Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 không chỉ phản ánh bức tranh toàn diện của nền kinh tế, mà còn tạo lập cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ quản lý, điều hành và hoạch định chính sách. Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu sớm đưa kết quả điều tra vào khai thác, kết nối và chia sẻ, bảo đảm dữ liệu thực sự trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Cơ sở quan trọng để hoạch định chính sách phát triển

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Cơ sở quan trọng để hoạch định chính sách phát triển

(TBTCO) - Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2026 vừa phản ánh đầy đủ bức tranh của nền kinh tế, vừa là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Nỗ lực nối mạch thặng dư thương mại

Nỗ lực nối mạch thặng dư thương mại

(TBTCO) - Sau 10 năm xuất siêu, cán cân thương mại hàng hóa của nước ta đã ngắt mạch thặng dư, chuyển sang nhập siêu liên tiếp 7 tháng, lên tới 16,7 tỷ USD. Điều này đặt ra nhiều áp lực đối với công tác điều hành trong nửa cuối năm cũng như nỗ lực nhiều hơn từ phía doanh nghiệp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hai con số trong năm nay và giữ vững thặng dư thương mại.
Infographics: Tình hình giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Infographics: Tình hình giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Năm 2026, Quốc hội bố trí 35.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương cho các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư công và 10.000 tỷ đồng kinh phí thường xuyên. Mục tiêu Chính phủ đặt ra là đến ngày 30/9/2026, giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia đạt 80% kế hoạch; hoàn thành giải ngân 100% kinh phí thường xuyên trước ngày 31/12/2026 và 100% vốn đầu tư trước ngày 31/1/2027.
Ngành Dự trữ Nhà nước khẳng định vai trò điểm tựa an sinh

Ngành Dự trữ Nhà nước khẳng định vai trò điểm tựa an sinh

(TBTCO) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, trong hơn 6 tháng đầu năm 2026, Cục Dự trữ Nhà nước đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường nguồn lực dự trữ quốc gia. Từ việc đẩy nhanh tiến độ nhập kho hàng trăm nghìn tấn lương thực, vật tư cứu hộ, đến việc xuất cấp kịp thời cho các địa phương, ngành Dự trữ đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó khẩn cấp với thiên tai.
Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất)

Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất)

(TBTCO) - Ngày 10/7/2026, tại Khánh Hòa, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) đối với khu vực miền Trung. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Tư pháp cùng 9 Sở Tài chính khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Khánh Hòa, Quảng Trị, Nghệ An, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Lâm Đồng, TP. Huế và Đắk Lắk.
Chương trình mục tiêu quốc gia: Không để dòng vốn “đứng chờ”

Chương trình mục tiêu quốc gia: Không để dòng vốn “đứng chờ”

(TBTCO) - Đồng vốn chỉ thật sự phát huy hiệu quả khi rời những bản kế hoạch để trở thành những công trình, con đường, trường học, tạo sinh kế cho người dân. Với các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, hành trình đó đang bắt đầu từ việc tháo gỡ những điểm nghẽn để nguồn lực sớm được đưa vào cuộc sống.
Ban hành Kiến trúc Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số (VDBAS)

Ban hành Kiến trúc Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số (VDBAS)

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Kiến trúc Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số (VDBAS) tại Quyết định số 1852/QĐ-BTC ngày 10/7/2026. Hệ thống VDBAS được xây dựng trong năm 2026 - 2027 và dự kiến chính thức vận hành năm 2027.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều