Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin nhanh tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022, đồng thời chia sẻ về vấn đề lạm phát.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã tích cực tham mưu cho Chính phủ các chính sách theo sát thị trường, ổn định mặt bằng giá nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp; cùng với đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp thông quan nhanh, chống buôn lậu, tăng cường nguồn cung trong nước...

Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới thúc đẩy hợp tác tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn tự tin về khả năng kiềm chế lạm phát, giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đề cập tới mối quan hệ hợp tác với WB, Bộ trưởng khẳng định, trong nhiều năm qua, WB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính. WB đã cung cấp các nguồn lực tài chính, đóng góp quan trọng giúp Bộ Tài chính trong công tác hoàn thiện thể chế, công cụ quản lý tài chính công, đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển bền vững của Việt Nam.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới thúc đẩy hợp tác tài chính
Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch WB, bà Manuela Ferro chiều ngày 18/3/2022. Ảnh: Đức Minh

Trong thời gian tới, Việt Nam cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nước biển dâng cao, đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống xử lý rác thải... Do đó, Việt Nam rất cần có sự hỗ trợ của WB.

Đối với những dự án đã và đang triển khai, Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ, có thể thành lập các tổ kỹ thuật để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng cũng mong muốn WB hỗ trợ về chuyển đổi số, quản lý thuế, hải quan đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, xây dựng hải quan thông minh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là chỉ vay những dự án hết sức cần thiết, hiệu quả, đảm bảo đưa vào sử dụng sớm nhất, hiệu quả tốt nhất và bền vững nhất.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch Manuela Ferro cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ những biện pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính triển khai để đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới thúc đẩy hợp tác tài chính
Phó Chủ tịch WB, bà Manuela Ferro phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Bà Manuela Ferro khẳng định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, có vị thế tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, quản lý tốt về chính sách tài khóa.

Theo bà Manuela Ferro, Việt Nam có thể kết hợp chương trình phục hồi kinh tế với việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Các cam kết của Việt Nam đã được cộng đồng các quốc gia ghi nhận và cho thấy những tham vọng của Việt Nam.

Để triển khai được các mục tiêu này, theo bà Manuela Ferro cần có các giải pháp và nguồn lực. Do đó, Bộ Tài chính có thể hợp tác với WB để triển khai các hỗ trợ vừa phục hồi kinh tế, vừa thực hiện các cam kết, đặc biệt là cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 tại COP26. WB cũng nhất trí cao về hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thuế, hải quan. Đây là những lĩnh vực rất quan trọng để đảm bảo nguồn thu ngân sách quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Manuela Ferro khẳng định, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về kỹ thuật, con người cũng như nguồn lực tài chính để giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu. WB cũng mong muốn Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ để danh mục các dự án của WB được triển khai nhanh hơn./.