BP cắt giảm 4.000 việc làm khi giá dầu liên tục thủng đáy

Ngọc Vũ (theo Reuters/BI)
BP vừa công bố kế hoạch cắt 4.000 việc làm ngay đầu năm mới, tương đương với khoảng 5% lượng lao động toàn cầu của họ. Đây được xem là giải pháp tạm thời giúp công ty chống đỡ những khó khăn do giá dầu thế giới đang trượt dốc không phanh.
aa

BP cắt giảm 4000 việc làm khi giá dầu liên tục thủng đáy

BP mạnh tay cắt giảm nhân sự do giá dầu liên tục tụt dốc - Ảnh: BP

Đại gia dầu khí lâu đời của Anh Quốc giải thích rằng, kế hoạch này là nhằm giảm sản lượng khai thác và sản xuất dầu trên toàn cầu của tập đoàn. Chương trình tái cấu trúc sẽ tiết kiệm cho BP đến 3,5 tỷ USD, dự kiến trước mắt sa thải 4.000 người, sau đó có thể lên đến 20.000 trong tổng số 80.000 lao động hiện có ở thời điểm bước sang năm 2016.

Với tình trạng giá dầu thô đã xuống đến mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua – chỉ còn khoảng 32 USD/thùng, nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn bậc nhất thế giới này buộc phải tiếp tục các chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong năm nay, khi họ đang đối mặt với khoảng thời gian giảm thiểu đầu tư dài chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua.

Người phát ngôn của BP cho hay: “Chúng tôi muốn đơn giản hóa tổ chức và giảm bớt chi phí mà không ảnh hưởng đến sự ổn định trong công ty. Chúng tôi hy vọng số lượng công nhân viên tại trụ sở chính sẽ về dưới 20.000 vào cuối năm nay” Ông cũng cho biết việc sa thải này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong 2 năm tới đây, bắt đầu bằng việc cho nghỉ 600 nhân viên tại cơ sở North Sea (Aberdeen, Scotland) – một chi nhánh đóng góp sản lượng rất lớn của BP.

Cổ phiếu của “gã khổng lồ” dầu mỏ Anh quốc đã mất điểm tới khoảng 40% kể từ khi giá dầu thế giới bắt đầu tuột dốc không ngừng từ thời điểm giữa năm 2014. Tính đến nay mới 18 tháng nhưng giá dầu đã giảm đến 75%, kéo theo sự sụp đổ lợi nhuận của các “đại gia” trong ngành công nghiệp này. Một trong những hậu quả là hàng chục ngàn người lâm vào cảnh mất việc ở các hãng Royal Dutch Shell, Chevron, Petrochemie & Kraftstoffe và BP.

Tháng 10 vừa qua, hãng dầu mỏ của Anh còn nhận phán quyết phải trả tới 20,8 tỷ USD tiền phạt cho thảm họa tràn dầu tai tiếng Deepwater Horizon xảy ra tại Vịnh Mexico hồi năm 2010. Kết quả là ngay trong tháng đó, BP đã phải thông qua quyết định lần thứ 3 giảm mạnh chi tiêu, hạn chế phí tổn và cắt giảm nhân công, với mục tiêu tiết kiệm được 17-19 tỷ USD 1 năm cho đến 2017.

Trong những năm gần đây, BP đã phải bán bớt một số tài sản sở hữu với giá trên 50 tỷ USD để trang trải các khoản lỗ do dầu mỏ trượt giá, cũng như chi phí khắc phục hậu quả cho vụ tràn dầu lịch sử. Họ cũng tiếp tục đối mặt với việc phải thoái vốn 3-5 tỷ USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, tương lai phía trước đang chờ đợi BP không có vẻ gì là sáng sủa như hãng này tính toán và kỳ vọng. Mới đây các nhà phân tích tại Macquarie đã dự đoán lợi nhuận của họ trong quý IV năm 2015 sẽ giảm 84% so với cùng kỳ năm trước, và tụt 48% so với quý III ngay trước đó. Kết quả báo cáo tài chính chính thức quý IV và cả năm 2015 của BP sẽ được công bố vào ngày 2 tháng 2 tới đây./.

Ngọc Vũ (theo Reuters/BI)

Ngọc Vũ (theo Reuters/BI)

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều