Từ ngày 25 đến 26/3, dưới sự chủ trì của quốc gia Brunei, chuỗi Hội nghị cấp Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và ASEAN+3 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến,

Chuỗi hội nghị gồm: Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3; Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN; Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Tham dự các hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam có ông Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, cùng đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Tại hội nghị, trên cơ sở chủ đề ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng năm 2021 do nước chủ trì Brunei Darussalam đề xuất: “Phục hồi, số hóa và bền vững”, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính các nước ASEAN đã trao đổi, thảo luận về các nội dung chính, bao gồm: Thực thi chính sách kinh tế để ứng phó với đại dịch Covid-19; Tài chính bền vững.

Tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã cập nhật tình hình triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính của khu vực như: Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), xem xét những sáng kiến mới về hợp tác tài chính trong ASEAN+3 và thông qua dự thảo Kế hoạch Ngân sách và nhân sự năm 2022 của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO).

Bên cạnh chương trình nghị sự được thảo luận theo thông lệ, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã có phiên thảo luận đặc biệt về “Chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch trong bối cảnh bình thường mới" nhằm chia sẻ về vai trò, các thách thức cũng như cơ hội đối với các thành viên trong khu vực trong chuỗi cung ứng toàn cầu của thế giới sau đại dịch, cập nhật tình hình và đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của các nước trong khu vực.

Trong kênh hợp tác tài chính ASEAN, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN ghi nhận tiến trình hợp tác tài chính - tiền tệ khu vực đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc triển khai Lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra Kế hoạch Tổng thể chiến lược về hội nhập tài chính 2016 - 2025, tăng cường đối thoại chính sách, hợp tác tài chính đối với các nước đối tác.

Hội nghị đã xem xét và nhất trí thông qua các báo cáo kết quả của các nhóm công tác trong các khuôn khổ hợp tác về thuế, hải quan, bảo hiểm, phát triển thị trường vốn, tự do hoá dịch vụ tài chính cũng như các nhóm công tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Hội nghị cũng đã xem xét thông qua dự thảo lần cuối Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 7. Đây là văn kiện quan trọng, sẽ được các Bộ trưởng và Thống đốc chính thức phê duyệt tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN ngày 30/3/2021.

Cũng trong khuôn khổ các hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ASEAN đã diễn ra phiên đối thoại giữa các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ASEAN với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Đây là hoạt động thường niên, giúp các bên có cơ hội trao đổi về các vấn đề nổi bật trong kinh tế vĩ mô khu vực cũng như chính sách điều phối chung.

Chủ đề thảo luận của hội nghị năm nay bao gồm: Các chính sách ứng phó với Covid-19, thúc đẩy tài chính bền vững và chống biến đổi khí hậu. Tại phiên thảo luận về chủ đề các chính sách ứng phó với Covid-19, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam đã chia sẻ về những kết quả quan trọng của Việt Nam trong công tác thực hiện mục tiêu kép là ngăn chặn bệnh dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngay sau khi kết thúc chuỗi Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và ASEAN+3, các kết quả sẽ được báo cáo lên Hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (dự kiến diễn ra vào ngày 30/3/2021) và ASEAN+3 (dự kiến diễn ra vào tháng 5/2021) để các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương thảo luận, cho ý kiến thông qua, cũng như chuẩn bị cho các hoạt động hợp tác tài chính khu vực ASEAN trong giai đoạn tiếp theo./.

HTQT