hoa quả siêu thị

Hoa quả là một trong số các mặt hàng có tăng giá nhẹ dịp trước và trong Tết Đinh Dậu do nhu cầu tiêu dùng và phục vụ cúng lễ của người dân. Ảnh: H.L

Để tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả trong tháng 2 và quý I/2016, Bộ Tài chính lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết của người dân để kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra thiếu hàng sốt giá, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Cùng với đó là tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là phí tham quan, du lịch, phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô). Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm. Đồng thời, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé tàu, vé xe; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục quản lý, điều hành giá các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng bình ổn giá (xăng dầu, dịch vụ sự nghiệp công, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi...) theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2017.

Trước đó tại báo cáo Chính phủ về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bộ Tài chính cho biết, giá cả thị trường nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết và tháng đầu tiên của năm 2017 về cơ bản ổn định. Một số hàng hóa, dịch vụ có giá nhích tăng nhẹ so tháng trước gồm thực phẩm tươi sống, hàng hóa phục vụ cúng lễ, gas, xăng dầu, dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, giá cước vận tải bằng ô tô một số tuyến có mức phụ thu từ 20-60%…

Về cơ bản, các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết đã diễn ra nhộn nhịp từ những tháng trước Tết. Lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp, hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Trong đó, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn tiếp tục là những địa điểm thu hút người tiêu dùng do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn. Nhiều siêu thị mở cửa sớm và đóng cửa muộn trong tuần lễ mua sắm Tết cao điểm, một số siêu thị mở cửa xuyên Tết Đinh Dậu năm 2017 khiến nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, giảm mạnh hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết.

Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bắt đầu tăng nhẹ từ sau Tết Dương lịch, tăng cao hơn vào ngày 23 tháng Chạp (Tết Ông Công ông Táo) và sức mua tiếp tục tăng mạnh trong những ngày cận Tết, đặc biệt trong hai ngày 28 và 29 Tết do năm nay nghỉ Tết muộn và thời gian nghỉ Tết ngắn hơn mọi năm (người lao động chỉ được nghỉ 7 ngày Tết).

Sang những ngày đầu năm mới, bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, nhiều siêu thị, chợ truyển thống đã mở cửa đón khách trở lại, hoạt động mua bán dần trở về bình thường, nhu cầu tiêu dùng chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu như nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, dịch vụ trông giữ xe....Người dân trong năm nay tiếp tục có tâm lý không tích trữ nhiều hàng hóa trong dịp Tết và tiêu dùng tiết kiệm hơn./.

N.P