Cảng Quy Nhơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ bàn giao.

Đến dự buổi lễ có ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VIMC, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Làng Canh Tiến nằm biệt lập giữa núi rừng, không có đường giao thông, hệ thống điện quốc gia chưa thể tới được khiến nơi đây trở nên biệt lập. 160 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu nhưng có đến 115 hộ nghèo, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Vòng xoáy sinh ra, lớn lên, lập gia đình rồi quanh quẩn tại đây bởi cái đói, cái nghèo như một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại. Họ ít được tiếp xúc với tri thức, ít con em dám bỏ làng vươn ra thế giới bên ngoài để thay đổi tương lai khác đi so với đời cha ông. Những chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước cũng ít khi đến được bởi thiếu điện, thiếu hệ thống thông tin.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VIMC, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Quy Nhơn chia sẻ là một doanh nghiệp trên địa bàn Bình Định, chúng tôi nhận thức việc mang lại an sinh xã hội cho địa phương là một phần trách nhiệm. Do đó, chúng tôi rất vinh dự được là nhà tài trợ chính, cùng với các đơn vị đồng hành tài trợ hệ thống điện năng lượng mặt trời cho bà con làng Canh Tiến.

Hệ thống hoàn thiện, đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở và khu dân cư.

Đến nay, 153 hộ dân làng Canh Tiến và Nhà Văn hóa thôn, Nhà Rông truyền thống của làng đã được lắp đặt xong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ông Đinh Văn Mực - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Canh Liên cho biết, trước đây để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, người dân chủ yếu dùng nguồn điện từ máy phát điện với khoảng 3 giờ/ngày.

Nguồn điện này chỉ một số hộ dân có nhưng cũng thiếu hụt khiến việc thắp sáng, sinh hoạt và tiếp cận thông tin, nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng rất hạn chế. Ngày Công ty CP Cảng Quy Nhơn và các doanh nghiệp hỗ trợ lắp hệ thống điện mặt trời tại đây, ai cũng tỏ ra vui mừng.

Đến nay công trình đã hoàn thành, hy vọng đời sống bà con sẽ đổi khác, không còn đói nghèo nữa. "Tôi sẽ vận động, tuyên truyền người dân bảo quản sử dụng có hiệu quả và lâu dài hệ thống điện năng lượng mặt trời. Phục vụ tốt công tác tiếp cận thông tin, đưa người dân vươn lên trong cuộc sống”, ông Mực tin tưởng.

Hải Tiên